Xác Định Mục Đích Sống Qua 6 Câu Hỏi

đăng 09:45, 8 thg 4, 2016 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 19:35, 21 thg 2, 2017 ]

Bạn hẳn đang có một mức thu nhập tốt nhưng cũng định nghĩa thành công như một thứ giá trị hơn tiền bạc và những gì tiền có thể mua được. Bạn không chỉ quan tâm đến thành công về tài chính, mà còn cả hạnh phúc, các mối quan hệ tốt và khả năng cho đi và đóng góp cho xã hội. Tiến sĩ Tina Tessina, nhà tâm lý trị liệu đồng thời là tác giả quyển The Ten Smartest Decisions a Woman Can Make after Forty tại Long Beach, bang California cho rằng: “Bạn cần mục đích cao cả hơn là chỉ tồn tại. Một khi hình thành sự tự tin và lòng tự trọng, bạn sẽ cần một thử thách để thấy thỏa mãn, một cách thể hiện nét độc đáo và cá tính riêng đối với bản thân, bạn bè và thế giới.”

Tiến sĩ Elizabeth Lombardo, tác giả của Better than Perfect: 7 Strategies to Crush Your Inner Critic and Create a Life You Love cho biết: “Mọi người nghĩ rằng họ sẽ cảm thấy hài lòng khi hoàn thành danh sách mục tiêu của mình: kết hôn, sinh con, mua nhà, mua du thuyền, đạt được một địa vị hoặc mức lợi nhuận cố định trong kinh doanh. Nhưng hạnh phúc không bắt nguồn từ tiền bạc và thành công. Kể cả những người nổi tiếng kiếm được nhiều tiền hơn ta tưởng chỉ bằng việc tham gia một bộ phim cũng không hề thấy viên mãn.”

Điều gì thật sự thúc đẩy bạn và làm thế nào bạn chuyển đam mê đó thành sứ mệnh ý nghĩa trong cuộc sống? Mọi người đều khác nhau, nhưng tôi đã liệt kê vài phương pháp phổ biến có thể hướng mỗi người đến mục tiêu độc đáo của mình. Sau đây là một số câu hỏi quan trọng để bạn tự vấn:

1. Hồi còn nhỏ, trải nghiệm nào là đáng nhớ nhất với mình?

Những hoạt động nào mình thấy thỏa mãn nhất?

“Hãy lập một danh sách tất cả những việc mang đến niềm vui cho bạn” khi còn nhỏ và khi ở tuổi thiếu niên, Jim Donovan, nhà huấn luyện trong lĩnh vực cuộc sống và kinh doanh đồng thời là tác giả của Handbook to a Happier Life, gợi ý. “Đó có thể là chơi bóng rổ hoặc đàn ghi-ta. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ và tiếp tục làm nó. Sau đó khi có lại đam mê đó, hãy tìm cách tận dụng nó để hỗ trợ cho những việc khác. Bạn có thể tình nguyện làm huấn luận viên của giải bóng rổ dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.” Donovan giảng dạy các phương pháp phát triển bản thân cho các tù nhân mỗi tuần. Ông cho biết, “Tôi chỉ có thể làm thế. Tôi cần kinh nghiệm cũng nhiều như họ vậy.”

Hình ảnh: Pezibear | pixabay.com

Đâu là những điều mang đến niềm vui cho bạn khi còn nhỏ?

Tessina nhấn mạnh, khả năng tìm ra mục đích sống đến từ bên trong và không nên bị áp đặt hay lựa chọn từ bên ngoài, “Mục đích của bạn có thể là nghề nghiệp, hoặc có thể là chẳng hề liên quan đến cách bạn kiếm sống. Mục đích của bạn có thể đơn giản như tạo ra một cuộc sống tốt đẹp, khỏe mạnh cho bản thân và con cái, hoặc có thể kịch tính hơn và dựa trên những gì học được từ kinh nghiệm thời thơ ấu của mình.”

2. Mình ngưỡng mộ ai và tại sao lại như vậy?

Lombardo cho rằng đó có thể là một người nổi tiếng hoặc không nổi tiếng. Bạn có thể ngưỡng mộ sự cho đi và chu đáo của đồng nghiệp, hoặc vì người này rất hòa thuận với gia đình. Hoặc có thể đó là một người thật sự nổi tiếng như Steve Jobs chẳng hạn. Lombardo cũng nói thêm, một thần tượng như thế có thể làm bạn choáng ngợp, nhưng bạn cần tránh so sánh. Hãy ngưỡng mộ tính cách, tầm nhìn và khả năng tập trung mặc cho nhiều người phản đối của Steve Jobs, nhưng đừng cố trở thành ông ấy. Học hỏi từ ông ấy, nhưng hãy là chính mình.

3. Giá trị và niềm tin cốt lõi của mình là gì?

Nghe có vẻ là một câu hỏi đơn giản, nhưng không đâu. Chúng ta có thể chấp nhận một số giá trị nhất định vì được dạy rằng đó là những điều quan trọng, nhưng đôi khi chúng không hề hiệu quả với ta. Ví dụ, văn phòng làm việc và chức CEO có thể hủy hoại trái tim và tâm hồn bạn. Donovan kể lại, “Sau nhiều năm lắng nghe mọi người, tôi nhận ra rằng vấn đề quan trọng với tôi là sự tự do. Tôi không muốn một công việc kiểm soát cuộc sống của mình, và tôi nghĩ nhiều người cũng cảm thấy như vậy. Bí quyết là hãy dừng ngay việc chờ công ty cải thiện tình hình cho bạn. Hãy tự mình khiến điều đó xảy ra.”

Lombardo gợi ý hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách các giá trị bạn cho là quan trọng. Danh sách đó có thể bao gồm mọi thứ từ sự minh bạch đến tình bạn, từ sự tin tưởng đến sự hài hước, từ tính kiên nhẫn đến tính ngẫu hứng. Sau đó xếp hạng từng thứ trên thang điểm từ 1 đến 10. Cô cũng lưu ý, “Tất cả giá trị đều tốt, nhưng hiểu cái nào quan trọng nhất với bản thân sẽ giúp bạn biết được điều gì mang đến cho bạn ý nghĩa cuộc sống.”

Hình ảnh: freephotocc | pixabay.com

Lập danh sách các giá trị cốt lõi của bạn và sắp xếp theo mức độ quan trọng. 

Cố vấn nghề nghiệp Roy Cohen tại New York, tác giả quyển The Wall Street Professional's Survival Guide,khuyến khích những khách hàng có thể gặp trở ngại về tinh thần thử một hoạt động giúp loại bỏ và hạn chế xao lãng như thiền, yoga hoặc thậm chí một lựa chọn kịch tính hơn như hòa vào đời sống hoang dã. Cohen lý giải, “Thỉnh thoảng mọi người không thể suy nghĩ sáng tạo nếu ở trong môi trường quen thuộc. Họ cần thúc đẩy bản thân ra khỏi vòng tròn thoải mái càng nhiều càng tốt, từ đó vai trò họ thường đảm trách sẽ giảm đi. Việc đơn thương độc mã và phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tồn tại và phát triển của bản thân thường có tác dụng khiến họ thay đổi. Có thể phải mất 6 tháng thiền định với chuyến đi tham quan đời sống hoang dã để trị liệu, nhưng những trải nghiệm kết hợp trên sẽ tạo động lực và sẽ có điều gì đó nảy sinh từ quá trình này.”

4. Vấn đề nào gần gũi và quan trọng với mình? Và làm sao mình có thể sử dụng bằng cấp để giúp giải quyết những vấn đề đó?

Hãy theo dõi bản tin buổi tối trong một tuần hoặc kiểm tra những tin trên mạng: Tin nào khiến bạn buồn nhất? Đó có thể là câu chuyện ngược đãi trẻ em hoặc bố mẹ phải làm đến 3 công việc nhưng vẫn không sống. Có thể đó là tình trạng thiếu vắc-xin ở những nước kém phát triển gây ra khả năng lây lan những căn bệnh ngăn ngừa được. Lombardo nói, “Cứ thử tìm hiểu. Bạn không cần phải tìm một vấn đề và gắn với nó mãi mãi. Chỉ cần cởi mở đón nhận các cơ hội và bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn tìm thấy.”

Cũng hãy hiểu rằng có thể phải mất một thời gian để bạn tìm đúng trọng tâm, vì thế hãy lên kế hoạch mở rộng quan hệ và nghiên cứu trước khi chọn chủ đề hay vai trò. Tiến sĩ William Winn, chuyên gia tư vấn tâm lý kiêm cố vấn doanh nghiệp New Directions ở Boston chuyên giúp các chuyên gia tìm lại chính bản thân mình, gợi ý, “Hãy trò chuyện với những người làm việc trong công ty hoặc lĩnh vực bạn quan tâm: Họ đang nói về thử thách nào, nhu cầu lớn nhất của họ là gì, bạn có thể hòa nhập và cống hiến bằng cách nào?” Tiến sĩ bảo rằng hãy xem việc này giống như chuyển sang một trường đại học. Con người và các hệ thống đã có sẵn từ trước, không giống như khi mọi người đều cùng là sinh viên năm nhất. Bạn cần phải tìm cách thích ứng với môi trường có sẵn.

Winn nhận định rằng ban đầu nhiều người có thể cảm thấy như thể họ muốn thoát khỏi những nhiệm vụ nơi công sở. Ông nói, “Nếu làm công việc tài chính, họ sẽ nghĩ mình chẳng muốn làm gì liên quan đến con số. Nhưng sự thật thì quỹ từ thiện mà bạn đặt tâm huyết vào có thể thật sự cần đến kỹ năng kế toán và đầu tư của bạn. Và thực hiện những công việc phi lợi nhuận đó sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác bởi vì môi trường và mục đích sẽ khác nhau – bạn đang làm việc vì mục đích từ thiện, chứ không phải để tạo ra lợi nhuận.”

5. Mình nên đặt ra mục tiêu gì cho bản thân?

Donovan cho rằng hãy quan tâm đến từng lĩnh vực trong cuộc sống, và viết ra mục tiêu cơ bản mà bạn hình dung cho từng lĩnh vực, bao gồm sự nghiệp, gia đình, sức khỏe, các mối quan hệ, tinh thần và mong ước du lịch. Tự hỏi: Mình như thế nào thì gọi là khỏe mạnh nhất? Ai là người mình muốn dành nhiều thời gian nhất? Mình muốn thay đổi việc gì nhất? Hãy viết ra từng mục tiêu cơ bản và tạo thói quen hình dung mỗi mục tiêu này hằng ngày: bạn hình dung mình chạy ma-ra-tông, gia đình bạn ăn tối cùng nhau, bạn và đối tác xây nhà cho những người nghèo. Donovan cảnh báo, “Nếu không hiểu và không đặt mục tiêu cho chính mình, bạn sẽ sống cuộc đời của người khác.”

Tiếp theo, bạn cần đặt mục tiêu cho những thách thức hoặc vấn đề mà bạn đang tập trung vào. Cohen nói, “Tôi bảo mọi người lập bản kế hoạch kinh doanh. Vì người thành công có khuynh hướng đi theo mô hình định hướng và số liệu thống kê, họ cần bắt đầu nghiên cứu và tập hợp thông tin, đánh giá và xem xét những gì học được, rồi chuyển những hiểu biết đó thành kế hoạch cuộc đời có nhiều ý nghĩa hơn.”

Hình ảnh: ijimaki | pixabay.com

“Nếu không hiểu và không đặt mục tiêu cho chính mình, bạn sẽ sống cuộc đời của người khác.”

6. Mình muốn để lại điều gì?

Câu hỏi cơ bản cho bất cứ ai đang quan tâm về việc làm sao để đóng góp nhiều hơn cho thế giới: Mình muốn những người mình biết khi còn sống sẽ nhớ đến mình như thế nào? Cách đơn giản để có được câu trả lời là viết ra bản cáo phó của chính mình. Đôi khi đây được xem là bản “tự cáo phó,” là cơ hội suy ngẫm đồng thời buộc bạn nhận ra rằng cuộc đời là hữu hạn và xem xét kỹ cách bạn đang sử dụng thời gian của mình. Winn cho hay, “Độ tuổi 30, 40, 50 là khoảng thời gian ta tập trung cao độ cho công việc và xây dụng mối quan hệ, và phần bản ngã thì được ưu tiên sau cùng.” Nhưng khi công việc suôn sẻ và con cái trưởng thành hơn, đây chính là lúc “ta thiết lập lại trật tự và hỏi, Điều gì quan trọng với MÌNH hiện giờ?”

Bài tập “tự cáo phó” là cách tìm ra câu trả lời. Chỉ cần bắt đầu bằng việc ghi lại các sự kiện, rồi thêm vào ý kiến của người khác mà bạn hy vọng là thật: Anh ấy là một người bạn tốt. Cô ấy là một người mẹ rất hiểu con cái. Anh ấy đã dành vô số thời gian hoạt động tình nguyện cho cộng đồng.

Lombardo bảo nếu ý tưởng cáo phó khiến bạn thấy khó chịu, hãy nghĩ về bữa tiệc sinh nhật thứ 90 hay 100 của mình. “Bạn muốn ai có mặt ở đó, và bạn muốn những vị khách sẽ nói gì về bạn khi nâng ly chúc mừng: ‘Ông ấy là một người bố và người chồng tận tụy’; ‘Bà ấy đã quyên góp tiền bạc và thời gian cho vấn đề này.’ Hoặc ‘Tôi thích làm việc với ông ấy vì ông ấy rất kiên nhẫn và giúp tôi học hỏi từ sai lầm của mình,’ và ‘Ông ấy luôn hiểu rằng gia đình cũng quan trọng như công việc. Ông ấy là người sếp tuyệt vời nhất mà tôi từng biết.’ ”

Winn nói, bất kể là hình thức nào, “Cuối cùng, việc xem xét lại cuộc đời ta hiếm khi liên quan đến tiền bạc và quyền lực, mà thường tập trung vào cách ta tạo nên khác biệt.” Hãy để điều đó trở thành nguyên tắc hướng bạn đến giai đoạn tiếp theo, giai đoạn tốt đẹp nhất của cuộc đời mình.

Lời Tuyên Bố Sứ Mệnh Cá Nhân

Đây là cách nhanh chóng nhận ra mục tiêu cuộc đời.

Tiến sĩ Tina Tessina bảo, thông qua việc xem xét kiểu người và khả năng tự nhiên của mình, dù những điều này đã khiến bạn gặp rắc rối trong quá khứ, bạn có thể hiểu biết sâu sắc mục đích cuộc đời mình. Hãy thực hiện việc này bằng cách viết ra danh sách mô tả bản thân mình cho từng mục sau:

  • Tính cách cá nhân (ví dụ: thân thiện, thông minh, giỏi giao tiếp)
  • Tài năng (ví dụ: vẽ, truyền động lực cho mọi người thông qua diễn thuyết, làm vận động viên, làm người hướng dẫn)
  • Những tình huống thường lặp lại trong đời (ví dụ: bạn có luôn sẵn lòng hướng dẫn người khác, lắng nghe vấn đề của mọi người, làm việc với trẻ nhỏ hay với công nghệ không?)
  • Khao khát (ví dụ: du lịch, làm sạch môi trường, tranh cử vào văn phòng chính phủ)

Sau đó chọn câu trả lời quan trọng nhất với bạn trong mỗi mục và hoàn thành câu sau:

Tôi............... (tên bạn) chắc chắn sẽ trở thành một người............... (tính cách) mà có thể............... (tài năng) và tôi thường...............(các tình huống lặp đi lặp lại), vì tôi muốn............... (khao khát).

Ví dụ:

Tôi, tổng thống Mỹ, chắc chắn sẽ trở thành một người giỏi giao tiếp có thể truyền động lực cho mọi người thông qua diễn thuyết và tôi thường lắng nghe vấn đề của người khác, vì tôi muốn tranh cử vào văn phòng chính phủ và giúp cải thiện hoàn cảnh của người dân.

Tác giả: Stephanie Wood

Comments