10 Câu Danh ngôn khơi nguồn sự sống

đăng 23:50, 2 thg 6, 2016 bởi Phan Thanh Thành

Tôi là một người chuyên sưu tầm những câu danh ngôn. Tôi rất thích những khi tìm được một cụm từ hoặc một câu có thể giúp tôi thay đổi góc nhìn, mở rộng tầm mắt, và mang đến cho tôi một chút ánh sáng tri thức.

Tôi đọc thường xuyên. Đó là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm trong dành thời gian rảnh rỗi, bởi vì đó là cơ hội để khai thác tri thức của toàn bộ lịch sử nhân loại trong khi bạn vẫn đang ngồi trên ghế sô pha.

Sau đây là 10 câu danh ngôn mà tôi đã góp nhặt được trong suốt quá trình đọc. Đó là những câu rất có ý nghĩa đối với cá nhân tôi. Và tôi nghĩ bạn có thể học được điều gì đó từ những câu danh ngôn này.

1. Bạn phải dấn thân.

“Không có bất cứ hành khách nào trên con tàu vũ trụ mang tên Trái Đất. Tất thảy chúng ta đều là phi hành đoàn.”

― Marshall Mcluhan

Chẳng có chuyến đi nào là miễn phí cả. Khi bạn sống trên hành tinh này, bạn không thể chỉ cứ ngồi đó và thành công dễ dàng, mong đợi cả nhân loại chú ý đến mình. Việc sống cả đời như một hành khách thay vì một người cống hiến cho thế giới là một sự lãng phí.

Tôi biết có rất nhiều người không muốn dấn thân. Họ cho rằng cuộc sống giống như một môn thể thao, thứ mà ta chỉ quan sát và ngắm nhìn từ xa. Những người như vậy không phải là những trường hợp duy nhất bỏ lỡ cuộc sống vì không dấn thân – một vài người trong số họ cực kỳ tài năng, và tôi biết thế giới chúng ta nghèo nàn hơn một chút chính vì sự thiếu cống hiến của họ.

2. Khóc. Nhưng vì những lí do xứng đáng.

“Trong cuộc sống, chúng ta khóc vì 3 thứ: những thứ ta mất đi, những thứ ta tìm được, và những thứ vĩ đại.”

― Douglas Coupland

Đây chính là ý nghĩa của việc làm người. Cảm xúc của ta dâng tràn khi phải nói lời từ biệt với ai đó, khi ta khám phá, khi ta nhìn ra thế giới và đột nhiên cảm thấy choáng ngợp bởi sự kì diệu của nó. Khi chúng ta khóc vì những điều đó, chúng ta thật sự đang sống.

Và bạn cũng đừng nên nhịn khóc vì quá kiêu hãnh. Bạn không nên tin rằng khóc là một biểu hiện của sự yếu đuối, và rằng đàn ông thì không khóc. Khóc là một điều tốt, một hành động lành mạnh. Hãy khóc vì những lí do xứng đáng.

3. Đừng cố bỏ lại chính mình.

“Tôi nghĩ chúng ta đều được khuyên phải giữ mối liên kết mỏng manh với những bản ngã trước đây của mình, bất kể ta cảm thấy những bản ngã đó có là người bạn đồng hành dễ thương hay không."

― Joan Didion

Bạn không thể thay đổi triệt để bản thân mình bất kì lúc nào bạn muốn. Bạn không thể hoàn toàn loại bỏ những phiên bản cũ của mình như nâng cấp phần mềm. Cuộc sống không giống như vậy. Bạn không thể học được gì từ việc làm đó. Bạn phải có khả năng phát triển bản thân liên tục trong khi vẫn giữ lại một phần con người cũ của mình.

Tôi nghĩ rằng có một vẻ đẹp tồn tại trong việc ghi nhớ những bộ quần áo ta từng mặc, những quyển sách ta từng đọc, những con người ta từng quan tâm và làm tổn thương. Khi bạn ngừng nhớ thì bạn cũng ngừng sống.

4. Quan tâm đến nhau.

“Tất cả chúng ta đều đang cùng đưa nhau về nhà.”

― Ram Dass

Chúng ta phải quan tâm lẫn nhau. Ta cần đảm bảo rằng tất cả mọi người đều đến được tới đích mình đang hướng đến. Ta rất dễ quên mất tình người, và ta thường xuyên mắc phải sai lầm đó. Ta làm tổn thương, phản bội, và tảng lờ người khác. Nhưng đó không phải là cách sống.

5. Mơ ước thì tốt. Nhưng sống cũng quan trọng không kém.

Bạn không làm gì được nếu chỉ chìm đắm trong những ước mơ và quên đi cuộc sống thực.”

― J.K. Rowling

Bạn phải có ước mơ, đó là thứ giúp bạn tiếp tục cố gắng khi mọi việc hoàn toàn không như ý. Những ước mơ truyền động lực cho bạn và giúp bạn hứng khởi để bước đi vững vàng và kiên định.

Nhưng việc dành quá nhiều thời gian để mơ ước mà quên đi cuộc sống hiện tại luôn là một hiểm họa. Sống để biết trân trọng nỗi đau, niềm vui và mọi thứ xung quanh bạn.

6. Hãy ngưng cảm thấy hổ thẹn vì việc mình làm.

“Tôi vẫn có thể thấu hiểu mọi việc mà tôi từng làm, và cảm thấy kết nối với nó bằng cách nào đó. Khi tôi nhìn lại, không có giai đoạn nào trong cuộc đời khiến tôi phải thốt lên rằng, ‘Tôi chẳng thể nhận ra nổi con người đó.’”

― Ian Mckaye

Mọi người đều bắt đầu giống nhau. Ai cũng dở tệ. Bạn học hỏi rồi tiến bộ, và bạn tạo ra những thay đổi nhỏ hàng ngày để trở nên giỏi hơn. Đó là cách mà mọi nghệ sĩ, nhà văn, nhà sáng lập, nhà khoa học, lập trình viên và nhà thiết kế gây dựng sự nghiệp của họ.

Vì vậy khi bạn nhìn lại việc mình từng làm, bạn không được cảm thấy hổ thẹn vì việc đó. Hãy mừng vì mối liên kết giữa bạn và công việc, bởi vì công việc đó chứng tỏ sự tiến bộ của bạn, và cho thấy rằng bạn đã nỗ lực như thế nào để đạt đến vị trí hiện tại!

7. Hãy tin tưởng.

“Sự tưởng tượng chính là một kẻ đào thoát, và điều đó lại là điểm tuyệt vời của nó. Nếu một quân nhân bị quân địch cầm tù, chúng ta cũng cho rằng nghĩa vụ của anh ta chính là đào tẩu, phải không?...Nếu chúng ta trân trọng tự do của tư duy và tâm hồn, nếu chúng ta là người ủng hộ tự do, vậy thì nghĩa vụ của chúng ta chính là đào thoát, và đem theo càng nhiều người càng tốt!”

― J.R.R. Tolkien

Tiểu thuyết, những câu chuyện, kì quan, sự ngạc nhiên, sự kì diệu của những ý tưởng…vẫn còn chỗ đứng trong thế giới này. Cuộc sống không chỉ có mỗi công việc, tiền bạc, kinh tế và các môn học cơ bản. Chúng ta đôi lúc vẫn cần thả hồn bay bổng, chí ít là trong một vài khoảnh khắc mỗi ngày.

Dù sao thì không phải mọi ý tưởng đều có thể đến từ những tự truyện và các bản báo cáo. Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời đến từ sự tưởng tượng, và điều đó thật sự tuyệt vời. Đừng xem thường điều đó. Hãy để bản thân bạn tin tưởng.

8. Đừng suy nghĩ quá nhiều.

“Đôi khi những câu hỏi thì phức tạp còn những câu trả lời lại rất đơn giản.”

― Dr. Seuss

Thường thì bạn không cần thiết phải trở nên căng thẳng, lo lắng, phân tích và suy nghĩ quá nhiều. Bạn cần đi từng bước một. Sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu bạn cố giải quyết mọi chuyện một lúc, trong khi điều mà bạn thật sự cần làm chính là tìm ra đáp án đơn giản nhất cho phần đơn giản nhất của vấn đề.

Đôi khi những câu hỏi thật sự rất phức tạp. Nhưng chỉ vì ta để cho những câu hỏi trở nên phức tạp, vì ta không học cách xem xét những câu hỏi đó ở mức độ nhỏ nhất.

9. Để cho ngày đến và đi.

“Hãy hoàn thành mỗi ngày và chấp nhận điều đó. Bạn đã làm những gì mà bạn có thể làm. Một vài sai lầm ngớ ngẩn chắc chắn sẽ xuất hiện; hãy quên đi những điều đó càng sớm càng tốt. Ngày mai lại là một ngày mới. Bạn sẽ bắt đầu ngày mới một cách thanh thản và với tinh thần sảng khoái, không vướng bận bởi những thứ đã thuộc về quá khứ.”

― Ralph Waldo Emerson

Có những ngày rất tồi tệ. Có những ngày khiến bạn cảm thấy khó chịu. Và có những ngày bạn lại muốn trốn trong một cái hộp như trong câu truyện của James Thurber. Nhưng rồi những ngày như vậy cũng không kéo dài mãi, ngày rồi cũng khép lại khi bạn nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ. Những vấn đề của bạn sẽ không biến mất sau một đêm, nhưng sự căng thẳng, nỗi đau và cả cảm giác ghét bỏ bản thân của bạn nữa – những thứ đó lại có thể biến mất.

Bạn không thể cứ ghi nhớ những điều tồi tệ. Bạn cần phải buông bỏ nó, nhanh như lúc bạn buông bỏ những điều tốt đẹp khi bạn cảm thấy chán hay không còn hứng thú như trước nữa.

10. Nghĩ đến những hệ quả.

“Ngay lúc này, khía cạnh đáng buồn nhất của cuộc sống chính là khoa học tích lũy kiến thức nhanh hơn xã hội tích lũy sự thông thái.”

― Isaac Asimov

Chỉ vì ta có khả năng làm được nhiều điều, không có nghĩa là ta nên làm những điều đó. Đối với tôi, câu danh ngôn này hợp với Jeff Goldblum trong tác phẩm Jurassic Park  - những nhà khoa học chỉ biết chăm chăm chú ý đến khả năng của bản thân, họ không hề dừng lại để hỏi rằng liệu họ có nên làm việc đó.

Nhưng điều tự tương cũng áp dụng đối với mọi người khác trong xã hội. Bạn cần phải suy nghĩ về hệ quả từ những hành động của mình, và cách mà bạn có thể tổn thương cả bản thân và những người xung quanh. Bạn cần đánh giá những lí do khiến bạn hành động và cố gắng hiểu rõ những hệ quả đến từ hành động đó. 

Tác giả: Jon Westenberg

Comments