Tư Duy Thành Công

10 Câu Danh ngôn khơi nguồn sự sống

đăng 23:50, 2 thg 6, 2016 bởi Phan Thanh Thành

Tôi là một người chuyên sưu tầm những câu danh ngôn. Tôi rất thích những khi tìm được một cụm từ hoặc một câu có thể giúp tôi thay đổi góc nhìn, mở rộng tầm mắt, và mang đến cho tôi một chút ánh sáng tri thức.

Tôi đọc thường xuyên. Đó là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm trong dành thời gian rảnh rỗi, bởi vì đó là cơ hội để khai thác tri thức của toàn bộ lịch sử nhân loại trong khi bạn vẫn đang ngồi trên ghế sô pha.

Sau đây là 10 câu danh ngôn mà tôi đã góp nhặt được trong suốt quá trình đọc. Đó là những câu rất có ý nghĩa đối với cá nhân tôi. Và tôi nghĩ bạn có thể học được điều gì đó từ những câu danh ngôn này.

1. Bạn phải dấn thân.

“Không có bất cứ hành khách nào trên con tàu vũ trụ mang tên Trái Đất. Tất thảy chúng ta đều là phi hành đoàn.”

― Marshall Mcluhan

Chẳng có chuyến đi nào là miễn phí cả. Khi bạn sống trên hành tinh này, bạn không thể chỉ cứ ngồi đó và thành công dễ dàng, mong đợi cả nhân loại chú ý đến mình. Việc sống cả đời như một hành khách thay vì một người cống hiến cho thế giới là một sự lãng phí.

Tôi biết có rất nhiều người không muốn dấn thân. Họ cho rằng cuộc sống giống như một môn thể thao, thứ mà ta chỉ quan sát và ngắm nhìn từ xa. Những người như vậy không phải là những trường hợp duy nhất bỏ lỡ cuộc sống vì không dấn thân – một vài người trong số họ cực kỳ tài năng, và tôi biết thế giới chúng ta nghèo nàn hơn một chút chính vì sự thiếu cống hiến của họ.

2. Khóc. Nhưng vì những lí do xứng đáng.

“Trong cuộc sống, chúng ta khóc vì 3 thứ: những thứ ta mất đi, những thứ ta tìm được, và những thứ vĩ đại.”

― Douglas Coupland

Đây chính là ý nghĩa của việc làm người. Cảm xúc của ta dâng tràn khi phải nói lời từ biệt với ai đó, khi ta khám phá, khi ta nhìn ra thế giới và đột nhiên cảm thấy choáng ngợp bởi sự kì diệu của nó. Khi chúng ta khóc vì những điều đó, chúng ta thật sự đang sống.

Và bạn cũng đừng nên nhịn khóc vì quá kiêu hãnh. Bạn không nên tin rằng khóc là một biểu hiện của sự yếu đuối, và rằng đàn ông thì không khóc. Khóc là một điều tốt, một hành động lành mạnh. Hãy khóc vì những lí do xứng đáng.

3. Đừng cố bỏ lại chính mình.

“Tôi nghĩ chúng ta đều được khuyên phải giữ mối liên kết mỏng manh với những bản ngã trước đây của mình, bất kể ta cảm thấy những bản ngã đó có là người bạn đồng hành dễ thương hay không."

― Joan Didion

Bạn không thể thay đổi triệt để bản thân mình bất kì lúc nào bạn muốn. Bạn không thể hoàn toàn loại bỏ những phiên bản cũ của mình như nâng cấp phần mềm. Cuộc sống không giống như vậy. Bạn không thể học được gì từ việc làm đó. Bạn phải có khả năng phát triển bản thân liên tục trong khi vẫn giữ lại một phần con người cũ của mình.

Tôi nghĩ rằng có một vẻ đẹp tồn tại trong việc ghi nhớ những bộ quần áo ta từng mặc, những quyển sách ta từng đọc, những con người ta từng quan tâm và làm tổn thương. Khi bạn ngừng nhớ thì bạn cũng ngừng sống.

4. Quan tâm đến nhau.

“Tất cả chúng ta đều đang cùng đưa nhau về nhà.”

― Ram Dass

Chúng ta phải quan tâm lẫn nhau. Ta cần đảm bảo rằng tất cả mọi người đều đến được tới đích mình đang hướng đến. Ta rất dễ quên mất tình người, và ta thường xuyên mắc phải sai lầm đó. Ta làm tổn thương, phản bội, và tảng lờ người khác. Nhưng đó không phải là cách sống.

5. Mơ ước thì tốt. Nhưng sống cũng quan trọng không kém.

Bạn không làm gì được nếu chỉ chìm đắm trong những ước mơ và quên đi cuộc sống thực.”

― J.K. Rowling

Bạn phải có ước mơ, đó là thứ giúp bạn tiếp tục cố gắng khi mọi việc hoàn toàn không như ý. Những ước mơ truyền động lực cho bạn và giúp bạn hứng khởi để bước đi vững vàng và kiên định.

Nhưng việc dành quá nhiều thời gian để mơ ước mà quên đi cuộc sống hiện tại luôn là một hiểm họa. Sống để biết trân trọng nỗi đau, niềm vui và mọi thứ xung quanh bạn.

6. Hãy ngưng cảm thấy hổ thẹn vì việc mình làm.

“Tôi vẫn có thể thấu hiểu mọi việc mà tôi từng làm, và cảm thấy kết nối với nó bằng cách nào đó. Khi tôi nhìn lại, không có giai đoạn nào trong cuộc đời khiến tôi phải thốt lên rằng, ‘Tôi chẳng thể nhận ra nổi con người đó.’”

― Ian Mckaye

Mọi người đều bắt đầu giống nhau. Ai cũng dở tệ. Bạn học hỏi rồi tiến bộ, và bạn tạo ra những thay đổi nhỏ hàng ngày để trở nên giỏi hơn. Đó là cách mà mọi nghệ sĩ, nhà văn, nhà sáng lập, nhà khoa học, lập trình viên và nhà thiết kế gây dựng sự nghiệp của họ.

Vì vậy khi bạn nhìn lại việc mình từng làm, bạn không được cảm thấy hổ thẹn vì việc đó. Hãy mừng vì mối liên kết giữa bạn và công việc, bởi vì công việc đó chứng tỏ sự tiến bộ của bạn, và cho thấy rằng bạn đã nỗ lực như thế nào để đạt đến vị trí hiện tại!

7. Hãy tin tưởng.

“Sự tưởng tượng chính là một kẻ đào thoát, và điều đó lại là điểm tuyệt vời của nó. Nếu một quân nhân bị quân địch cầm tù, chúng ta cũng cho rằng nghĩa vụ của anh ta chính là đào tẩu, phải không?...Nếu chúng ta trân trọng tự do của tư duy và tâm hồn, nếu chúng ta là người ủng hộ tự do, vậy thì nghĩa vụ của chúng ta chính là đào thoát, và đem theo càng nhiều người càng tốt!”

― J.R.R. Tolkien

Tiểu thuyết, những câu chuyện, kì quan, sự ngạc nhiên, sự kì diệu của những ý tưởng…vẫn còn chỗ đứng trong thế giới này. Cuộc sống không chỉ có mỗi công việc, tiền bạc, kinh tế và các môn học cơ bản. Chúng ta đôi lúc vẫn cần thả hồn bay bổng, chí ít là trong một vài khoảnh khắc mỗi ngày.

Dù sao thì không phải mọi ý tưởng đều có thể đến từ những tự truyện và các bản báo cáo. Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời đến từ sự tưởng tượng, và điều đó thật sự tuyệt vời. Đừng xem thường điều đó. Hãy để bản thân bạn tin tưởng.

8. Đừng suy nghĩ quá nhiều.

“Đôi khi những câu hỏi thì phức tạp còn những câu trả lời lại rất đơn giản.”

― Dr. Seuss

Thường thì bạn không cần thiết phải trở nên căng thẳng, lo lắng, phân tích và suy nghĩ quá nhiều. Bạn cần đi từng bước một. Sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu bạn cố giải quyết mọi chuyện một lúc, trong khi điều mà bạn thật sự cần làm chính là tìm ra đáp án đơn giản nhất cho phần đơn giản nhất của vấn đề.

Đôi khi những câu hỏi thật sự rất phức tạp. Nhưng chỉ vì ta để cho những câu hỏi trở nên phức tạp, vì ta không học cách xem xét những câu hỏi đó ở mức độ nhỏ nhất.

9. Để cho ngày đến và đi.

“Hãy hoàn thành mỗi ngày và chấp nhận điều đó. Bạn đã làm những gì mà bạn có thể làm. Một vài sai lầm ngớ ngẩn chắc chắn sẽ xuất hiện; hãy quên đi những điều đó càng sớm càng tốt. Ngày mai lại là một ngày mới. Bạn sẽ bắt đầu ngày mới một cách thanh thản và với tinh thần sảng khoái, không vướng bận bởi những thứ đã thuộc về quá khứ.”

― Ralph Waldo Emerson

Có những ngày rất tồi tệ. Có những ngày khiến bạn cảm thấy khó chịu. Và có những ngày bạn lại muốn trốn trong một cái hộp như trong câu truyện của James Thurber. Nhưng rồi những ngày như vậy cũng không kéo dài mãi, ngày rồi cũng khép lại khi bạn nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ. Những vấn đề của bạn sẽ không biến mất sau một đêm, nhưng sự căng thẳng, nỗi đau và cả cảm giác ghét bỏ bản thân của bạn nữa – những thứ đó lại có thể biến mất.

Bạn không thể cứ ghi nhớ những điều tồi tệ. Bạn cần phải buông bỏ nó, nhanh như lúc bạn buông bỏ những điều tốt đẹp khi bạn cảm thấy chán hay không còn hứng thú như trước nữa.

10. Nghĩ đến những hệ quả.

“Ngay lúc này, khía cạnh đáng buồn nhất của cuộc sống chính là khoa học tích lũy kiến thức nhanh hơn xã hội tích lũy sự thông thái.”

― Isaac Asimov

Chỉ vì ta có khả năng làm được nhiều điều, không có nghĩa là ta nên làm những điều đó. Đối với tôi, câu danh ngôn này hợp với Jeff Goldblum trong tác phẩm Jurassic Park  - những nhà khoa học chỉ biết chăm chăm chú ý đến khả năng của bản thân, họ không hề dừng lại để hỏi rằng liệu họ có nên làm việc đó.

Nhưng điều tự tương cũng áp dụng đối với mọi người khác trong xã hội. Bạn cần phải suy nghĩ về hệ quả từ những hành động của mình, và cách mà bạn có thể tổn thương cả bản thân và những người xung quanh. Bạn cần đánh giá những lí do khiến bạn hành động và cố gắng hiểu rõ những hệ quả đến từ hành động đó. 

Tác giả: Jon Westenberg

Xác Định Mục Đích Sống Qua 6 Câu Hỏi

đăng 09:45, 8 thg 4, 2016 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 19:35, 21 thg 2, 2017 ]

Bạn hẳn đang có một mức thu nhập tốt nhưng cũng định nghĩa thành công như một thứ giá trị hơn tiền bạc và những gì tiền có thể mua được. Bạn không chỉ quan tâm đến thành công về tài chính, mà còn cả hạnh phúc, các mối quan hệ tốt và khả năng cho đi và đóng góp cho xã hội. Tiến sĩ Tina Tessina, nhà tâm lý trị liệu đồng thời là tác giả quyển The Ten Smartest Decisions a Woman Can Make after Forty tại Long Beach, bang California cho rằng: “Bạn cần mục đích cao cả hơn là chỉ tồn tại. Một khi hình thành sự tự tin và lòng tự trọng, bạn sẽ cần một thử thách để thấy thỏa mãn, một cách thể hiện nét độc đáo và cá tính riêng đối với bản thân, bạn bè và thế giới.”

Tiến sĩ Elizabeth Lombardo, tác giả của Better than Perfect: 7 Strategies to Crush Your Inner Critic and Create a Life You Love cho biết: “Mọi người nghĩ rằng họ sẽ cảm thấy hài lòng khi hoàn thành danh sách mục tiêu của mình: kết hôn, sinh con, mua nhà, mua du thuyền, đạt được một địa vị hoặc mức lợi nhuận cố định trong kinh doanh. Nhưng hạnh phúc không bắt nguồn từ tiền bạc và thành công. Kể cả những người nổi tiếng kiếm được nhiều tiền hơn ta tưởng chỉ bằng việc tham gia một bộ phim cũng không hề thấy viên mãn.”

Điều gì thật sự thúc đẩy bạn và làm thế nào bạn chuyển đam mê đó thành sứ mệnh ý nghĩa trong cuộc sống? Mọi người đều khác nhau, nhưng tôi đã liệt kê vài phương pháp phổ biến có thể hướng mỗi người đến mục tiêu độc đáo của mình. Sau đây là một số câu hỏi quan trọng để bạn tự vấn:

1. Hồi còn nhỏ, trải nghiệm nào là đáng nhớ nhất với mình?

Những hoạt động nào mình thấy thỏa mãn nhất?

“Hãy lập một danh sách tất cả những việc mang đến niềm vui cho bạn” khi còn nhỏ và khi ở tuổi thiếu niên, Jim Donovan, nhà huấn luyện trong lĩnh vực cuộc sống và kinh doanh đồng thời là tác giả của Handbook to a Happier Life, gợi ý. “Đó có thể là chơi bóng rổ hoặc đàn ghi-ta. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ và tiếp tục làm nó. Sau đó khi có lại đam mê đó, hãy tìm cách tận dụng nó để hỗ trợ cho những việc khác. Bạn có thể tình nguyện làm huấn luận viên của giải bóng rổ dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.” Donovan giảng dạy các phương pháp phát triển bản thân cho các tù nhân mỗi tuần. Ông cho biết, “Tôi chỉ có thể làm thế. Tôi cần kinh nghiệm cũng nhiều như họ vậy.”

Hình ảnh: Pezibear | pixabay.com

Đâu là những điều mang đến niềm vui cho bạn khi còn nhỏ?

Tessina nhấn mạnh, khả năng tìm ra mục đích sống đến từ bên trong và không nên bị áp đặt hay lựa chọn từ bên ngoài, “Mục đích của bạn có thể là nghề nghiệp, hoặc có thể là chẳng hề liên quan đến cách bạn kiếm sống. Mục đích của bạn có thể đơn giản như tạo ra một cuộc sống tốt đẹp, khỏe mạnh cho bản thân và con cái, hoặc có thể kịch tính hơn và dựa trên những gì học được từ kinh nghiệm thời thơ ấu của mình.”

2. Mình ngưỡng mộ ai và tại sao lại như vậy?

Lombardo cho rằng đó có thể là một người nổi tiếng hoặc không nổi tiếng. Bạn có thể ngưỡng mộ sự cho đi và chu đáo của đồng nghiệp, hoặc vì người này rất hòa thuận với gia đình. Hoặc có thể đó là một người thật sự nổi tiếng như Steve Jobs chẳng hạn. Lombardo cũng nói thêm, một thần tượng như thế có thể làm bạn choáng ngợp, nhưng bạn cần tránh so sánh. Hãy ngưỡng mộ tính cách, tầm nhìn và khả năng tập trung mặc cho nhiều người phản đối của Steve Jobs, nhưng đừng cố trở thành ông ấy. Học hỏi từ ông ấy, nhưng hãy là chính mình.

3. Giá trị và niềm tin cốt lõi của mình là gì?

Nghe có vẻ là một câu hỏi đơn giản, nhưng không đâu. Chúng ta có thể chấp nhận một số giá trị nhất định vì được dạy rằng đó là những điều quan trọng, nhưng đôi khi chúng không hề hiệu quả với ta. Ví dụ, văn phòng làm việc và chức CEO có thể hủy hoại trái tim và tâm hồn bạn. Donovan kể lại, “Sau nhiều năm lắng nghe mọi người, tôi nhận ra rằng vấn đề quan trọng với tôi là sự tự do. Tôi không muốn một công việc kiểm soát cuộc sống của mình, và tôi nghĩ nhiều người cũng cảm thấy như vậy. Bí quyết là hãy dừng ngay việc chờ công ty cải thiện tình hình cho bạn. Hãy tự mình khiến điều đó xảy ra.”

Lombardo gợi ý hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách các giá trị bạn cho là quan trọng. Danh sách đó có thể bao gồm mọi thứ từ sự minh bạch đến tình bạn, từ sự tin tưởng đến sự hài hước, từ tính kiên nhẫn đến tính ngẫu hứng. Sau đó xếp hạng từng thứ trên thang điểm từ 1 đến 10. Cô cũng lưu ý, “Tất cả giá trị đều tốt, nhưng hiểu cái nào quan trọng nhất với bản thân sẽ giúp bạn biết được điều gì mang đến cho bạn ý nghĩa cuộc sống.”

Hình ảnh: freephotocc | pixabay.com

Lập danh sách các giá trị cốt lõi của bạn và sắp xếp theo mức độ quan trọng. 

Cố vấn nghề nghiệp Roy Cohen tại New York, tác giả quyển The Wall Street Professional's Survival Guide,khuyến khích những khách hàng có thể gặp trở ngại về tinh thần thử một hoạt động giúp loại bỏ và hạn chế xao lãng như thiền, yoga hoặc thậm chí một lựa chọn kịch tính hơn như hòa vào đời sống hoang dã. Cohen lý giải, “Thỉnh thoảng mọi người không thể suy nghĩ sáng tạo nếu ở trong môi trường quen thuộc. Họ cần thúc đẩy bản thân ra khỏi vòng tròn thoải mái càng nhiều càng tốt, từ đó vai trò họ thường đảm trách sẽ giảm đi. Việc đơn thương độc mã và phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tồn tại và phát triển của bản thân thường có tác dụng khiến họ thay đổi. Có thể phải mất 6 tháng thiền định với chuyến đi tham quan đời sống hoang dã để trị liệu, nhưng những trải nghiệm kết hợp trên sẽ tạo động lực và sẽ có điều gì đó nảy sinh từ quá trình này.”

4. Vấn đề nào gần gũi và quan trọng với mình? Và làm sao mình có thể sử dụng bằng cấp để giúp giải quyết những vấn đề đó?

Hãy theo dõi bản tin buổi tối trong một tuần hoặc kiểm tra những tin trên mạng: Tin nào khiến bạn buồn nhất? Đó có thể là câu chuyện ngược đãi trẻ em hoặc bố mẹ phải làm đến 3 công việc nhưng vẫn không sống. Có thể đó là tình trạng thiếu vắc-xin ở những nước kém phát triển gây ra khả năng lây lan những căn bệnh ngăn ngừa được. Lombardo nói, “Cứ thử tìm hiểu. Bạn không cần phải tìm một vấn đề và gắn với nó mãi mãi. Chỉ cần cởi mở đón nhận các cơ hội và bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn tìm thấy.”

Cũng hãy hiểu rằng có thể phải mất một thời gian để bạn tìm đúng trọng tâm, vì thế hãy lên kế hoạch mở rộng quan hệ và nghiên cứu trước khi chọn chủ đề hay vai trò. Tiến sĩ William Winn, chuyên gia tư vấn tâm lý kiêm cố vấn doanh nghiệp New Directions ở Boston chuyên giúp các chuyên gia tìm lại chính bản thân mình, gợi ý, “Hãy trò chuyện với những người làm việc trong công ty hoặc lĩnh vực bạn quan tâm: Họ đang nói về thử thách nào, nhu cầu lớn nhất của họ là gì, bạn có thể hòa nhập và cống hiến bằng cách nào?” Tiến sĩ bảo rằng hãy xem việc này giống như chuyển sang một trường đại học. Con người và các hệ thống đã có sẵn từ trước, không giống như khi mọi người đều cùng là sinh viên năm nhất. Bạn cần phải tìm cách thích ứng với môi trường có sẵn.

Winn nhận định rằng ban đầu nhiều người có thể cảm thấy như thể họ muốn thoát khỏi những nhiệm vụ nơi công sở. Ông nói, “Nếu làm công việc tài chính, họ sẽ nghĩ mình chẳng muốn làm gì liên quan đến con số. Nhưng sự thật thì quỹ từ thiện mà bạn đặt tâm huyết vào có thể thật sự cần đến kỹ năng kế toán và đầu tư của bạn. Và thực hiện những công việc phi lợi nhuận đó sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác bởi vì môi trường và mục đích sẽ khác nhau – bạn đang làm việc vì mục đích từ thiện, chứ không phải để tạo ra lợi nhuận.”

5. Mình nên đặt ra mục tiêu gì cho bản thân?

Donovan cho rằng hãy quan tâm đến từng lĩnh vực trong cuộc sống, và viết ra mục tiêu cơ bản mà bạn hình dung cho từng lĩnh vực, bao gồm sự nghiệp, gia đình, sức khỏe, các mối quan hệ, tinh thần và mong ước du lịch. Tự hỏi: Mình như thế nào thì gọi là khỏe mạnh nhất? Ai là người mình muốn dành nhiều thời gian nhất? Mình muốn thay đổi việc gì nhất? Hãy viết ra từng mục tiêu cơ bản và tạo thói quen hình dung mỗi mục tiêu này hằng ngày: bạn hình dung mình chạy ma-ra-tông, gia đình bạn ăn tối cùng nhau, bạn và đối tác xây nhà cho những người nghèo. Donovan cảnh báo, “Nếu không hiểu và không đặt mục tiêu cho chính mình, bạn sẽ sống cuộc đời của người khác.”

Tiếp theo, bạn cần đặt mục tiêu cho những thách thức hoặc vấn đề mà bạn đang tập trung vào. Cohen nói, “Tôi bảo mọi người lập bản kế hoạch kinh doanh. Vì người thành công có khuynh hướng đi theo mô hình định hướng và số liệu thống kê, họ cần bắt đầu nghiên cứu và tập hợp thông tin, đánh giá và xem xét những gì học được, rồi chuyển những hiểu biết đó thành kế hoạch cuộc đời có nhiều ý nghĩa hơn.”

Hình ảnh: ijimaki | pixabay.com

“Nếu không hiểu và không đặt mục tiêu cho chính mình, bạn sẽ sống cuộc đời của người khác.”

6. Mình muốn để lại điều gì?

Câu hỏi cơ bản cho bất cứ ai đang quan tâm về việc làm sao để đóng góp nhiều hơn cho thế giới: Mình muốn những người mình biết khi còn sống sẽ nhớ đến mình như thế nào? Cách đơn giản để có được câu trả lời là viết ra bản cáo phó của chính mình. Đôi khi đây được xem là bản “tự cáo phó,” là cơ hội suy ngẫm đồng thời buộc bạn nhận ra rằng cuộc đời là hữu hạn và xem xét kỹ cách bạn đang sử dụng thời gian của mình. Winn cho hay, “Độ tuổi 30, 40, 50 là khoảng thời gian ta tập trung cao độ cho công việc và xây dụng mối quan hệ, và phần bản ngã thì được ưu tiên sau cùng.” Nhưng khi công việc suôn sẻ và con cái trưởng thành hơn, đây chính là lúc “ta thiết lập lại trật tự và hỏi, Điều gì quan trọng với MÌNH hiện giờ?”

Bài tập “tự cáo phó” là cách tìm ra câu trả lời. Chỉ cần bắt đầu bằng việc ghi lại các sự kiện, rồi thêm vào ý kiến của người khác mà bạn hy vọng là thật: Anh ấy là một người bạn tốt. Cô ấy là một người mẹ rất hiểu con cái. Anh ấy đã dành vô số thời gian hoạt động tình nguyện cho cộng đồng.

Lombardo bảo nếu ý tưởng cáo phó khiến bạn thấy khó chịu, hãy nghĩ về bữa tiệc sinh nhật thứ 90 hay 100 của mình. “Bạn muốn ai có mặt ở đó, và bạn muốn những vị khách sẽ nói gì về bạn khi nâng ly chúc mừng: ‘Ông ấy là một người bố và người chồng tận tụy’; ‘Bà ấy đã quyên góp tiền bạc và thời gian cho vấn đề này.’ Hoặc ‘Tôi thích làm việc với ông ấy vì ông ấy rất kiên nhẫn và giúp tôi học hỏi từ sai lầm của mình,’ và ‘Ông ấy luôn hiểu rằng gia đình cũng quan trọng như công việc. Ông ấy là người sếp tuyệt vời nhất mà tôi từng biết.’ ”

Winn nói, bất kể là hình thức nào, “Cuối cùng, việc xem xét lại cuộc đời ta hiếm khi liên quan đến tiền bạc và quyền lực, mà thường tập trung vào cách ta tạo nên khác biệt.” Hãy để điều đó trở thành nguyên tắc hướng bạn đến giai đoạn tiếp theo, giai đoạn tốt đẹp nhất của cuộc đời mình.

Lời Tuyên Bố Sứ Mệnh Cá Nhân

Đây là cách nhanh chóng nhận ra mục tiêu cuộc đời.

Tiến sĩ Tina Tessina bảo, thông qua việc xem xét kiểu người và khả năng tự nhiên của mình, dù những điều này đã khiến bạn gặp rắc rối trong quá khứ, bạn có thể hiểu biết sâu sắc mục đích cuộc đời mình. Hãy thực hiện việc này bằng cách viết ra danh sách mô tả bản thân mình cho từng mục sau:

  • Tính cách cá nhân (ví dụ: thân thiện, thông minh, giỏi giao tiếp)
  • Tài năng (ví dụ: vẽ, truyền động lực cho mọi người thông qua diễn thuyết, làm vận động viên, làm người hướng dẫn)
  • Những tình huống thường lặp lại trong đời (ví dụ: bạn có luôn sẵn lòng hướng dẫn người khác, lắng nghe vấn đề của mọi người, làm việc với trẻ nhỏ hay với công nghệ không?)
  • Khao khát (ví dụ: du lịch, làm sạch môi trường, tranh cử vào văn phòng chính phủ)

Sau đó chọn câu trả lời quan trọng nhất với bạn trong mỗi mục và hoàn thành câu sau:

Tôi............... (tên bạn) chắc chắn sẽ trở thành một người............... (tính cách) mà có thể............... (tài năng) và tôi thường...............(các tình huống lặp đi lặp lại), vì tôi muốn............... (khao khát).

Ví dụ:

Tôi, tổng thống Mỹ, chắc chắn sẽ trở thành một người giỏi giao tiếp có thể truyền động lực cho mọi người thông qua diễn thuyết và tôi thường lắng nghe vấn đề của người khác, vì tôi muốn tranh cử vào văn phòng chính phủ và giúp cải thiện hoàn cảnh của người dân.

Tác giả: Stephanie Wood

1-2 of 2