8 Sai Lầm Tai Hại Cần Tránh Để Giữ Hôn Nhân Hạnh Phúc

đăng 23:57, 15 thg 5, 2016 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 23:59, 15 thg 5, 2016 ]

Hãy nhớ rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể vấp ngã. Đó là lý do chúng ta cảm thấy an ủi khi nắm lấy tay nhau bước đi. – Emily Kimbrough

Mặc dù tôi không thể khẳng định mình là chuyên gia hàng đầu về mối quan hệ, nhưng tôi biết rõ rằng tôi và vợ mình đang có một cuộc hôn nhân rất bền vững, và chúng tôi yêu nhau hơn bao giờ hết.

Trước đây tôi đã từng thất bại trong hôn nhân, nhưng điều ấy đã giúp tôi trở nên dày dặn hơn. Tôi đã học được về những sai lầm tai hại trong các mối quan hệ cũng như cách nhận biết và né tránh những điều tồi tệ ấy.

Một độc giả mới kết hôn đề nghị tôi chia sẻ những bí quyết duy trì hôn nhân. Ước gì tôi có một công thức diệu kỳ cho việc đó, nhưng sau đây là một số bí quyết đơn giản của tôi: 

  • Dành thời gian riêng cho nhau
  • Quý trọng nhau
  • Thường xuyên gần gũi
  • Nói chuyện, chia sẻ và cho đi

Song, những việc không nên làm cũng quan trọng không kém những việc nên làm – và tôi chắc chắn rằng rất nhiều người đã phạm phải những sai lầm đó. Tôi cũng như bạn. Tôi đã rút kinh nghiệm từ những vấp váp của mình, đồng thời học cách nhận ra khi nào thì mình phạm sai lầm nghiêm trọng cũng như cách sửa sai.

Nếu có thể tránh 7 “cạm bẫy” sau và tập trung vào 4 bí quyết bên trên thay vì mắc lỗi, bạn sẽ duy trì được một mối quan hệ bền vững. Tôi không đảm bảo bất cứ điều gì, nhưng có thể kết quả sẽ rất khả quan.

1. Bực tức

Đây là cảm xúc độc hại bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt (“Anh ấy đã không thay giấy nhà vệ sinh” hoặc “Sau khi ăn xong, cô ấy không rửa chén”) và dần dần chồng chất. Sự bực tức đe dọa một mối quan hệ bởi nó thường phát triển “ngầm” trong ta mà ta chẳng hề hay biết, và bạn đời của ta cũng không nhận ra vấn đề của họ. Nếu có lúc bạn nhận thấy bản thân đang bực bội người kia về việc gì đó, bạn cần phải giải quyết nó ngay trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn. Hãy chấm dứt cảm xúc tiêu cực này khi nó chưa phát triển. Có hai cách hiệu quả để đối mặt với cảm giác bực tức: 1) hít thở, và cứ để nó trôi qua – chấp nhận con người của anh/cô ấy, những lỗi lầm và tất cả mọi thứ; không ai là hoàn hảo cả; hoặc 2) nếu bạn không thể chấp nhận thì hãy trao đổi vấn đề với anh/cô ấy, và cố gắng đi đến giải pháp thỏa đáng cho cả hai (chứ không phải chỉ cho riêng bạn); hãy cố nói chuyện với bạn đời một cách hòa nhã, nhưng phải cho thấy những cảm nhận của bạn mà không buộc tội người kia.

Hình ảnh: sưu tầm từ Internet

Hãy giải quyết cảm xúc bực tức trước khi nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn. 

2. Ghen tuông

Tôi biết, nếu đã ghen tuông thì bạn khó mà kiểm soát được điều đó. Dường như cơn ghen tự xảy ra, ngoài tầm kiểm soát của ta, tự động và ngoài ý muốn. Tuy nhiên, giống như bực tức, ghen tuông cũng độc hại đối với mối quan hệ. Ghen một chút thì không sao, nhưng khi cơn ghen lên đến một mức độ nhất định thì nó sẽ trở thành nhu cầu kiểm soát bạn đời, dẫn đến những cuộc cãi vã không cần thiết và khiến cả hai không hạnh phúc. Nếu bạn có vấn đề về ghen tuông, thay vì cố kiểm soát nó, bạn cần phải xem xét và giải quyết gốc rễ của vấn đề mà thông thường là do sự bất an. Có thể những nỗi bất an đó liên quan đến thời thơ ấu của bạn (chẳng hạn như không được cha mẹ đoái hoài), đến mối quan hệ trước đây mà bạn bị tổn thương, hoặc một hay nhiều sự kiện trong quá khứ của mối quan hệ hiện tại.

3. Những kỳ vọng không thực tế

Chúng ta thường cho rằng bạn đời của mình phải thế này, thế kia. Có thể ta muốn họ phải rửa chén sau khi ăn, phải chu đáo, luôn phải nghĩ cho ta trước tiên, phải tạo bất ngờ, phải ủng hộ, luôn phải mỉm cười, làm việc chăm chỉ và không được lười biếng. Không nhất thiết phải là những điều trên, nhưng hầu như chúng ta luôn có những kỳ vọng nhất định đối với bạn đời mình. Kỳ vọng một vài điều thì tốt thôi – ví dụ như ta nên kỳ vọng sự chung thủy nơi bạn đời. Nhưng đôi khi, ta có những kỳ vọng quá cao mà chẳng hề nhận ra điều đó. Bạn đời của ta không hoàn hảo – chẳng ai là hoàn hảo cả. Ta không thể đòi hỏi họ vui vẻ và tỏ ra trìu mến suốt cả ngày – ai cũng có tâm trạng của riêng mình. Ta không thể kỳ vọng họ lúc nào cũng nghĩ đến ta, bởi đôi khi chắc chắn họ sẽ nghĩ đến bản thân hoặc những người khác. Ta không thể đòi hỏi họ phải giống hệt như ta, bởi mỗi người mỗi khác. Những kỳ vọng cao dẫn đến sự thất vọng và chán nản, đặc biệt nếu chúng ta không trao đổi với bạn đời về kỳ vọng của mình. Làm sao ta có thể đòi hỏi bạn đời đáp ứng những kỳ vọng này nếu ta không cho họ biết? Giải pháp là hãy hạ kỳ vọng xuống – hãy để người kia được là chính họ, đồng thời chấp nhận và yêu thương họ vì điều đó. Chúng ta cần phải nói rõ với bạn đời những kỳ vọng cơ bản của mình.

Hình ảnh: sưu tầm từ Internet

Những kỳ vọng quá cao dễ dẫn đến sự thất vọng và chán nản trong mối quan hệ.

4. Không dành thời gian riêng cho nhau

Đây là vấn đề của những đôi vợ chồng có con cái, và cả những cặp đôi quá bận rộn với công việc, sở thích cá nhân, bạn bè, gia đình hoặc những đam mê khác. Những cặp vợ chồng không dành thời gian riêng cho nhau thường sẽ trở nên xa cách. Và mặc dù việc ở bên nhau cùng với bọn trẻ, hoặc bạn bè và các thành viên khác trong gia đình là một điều tốt, nhưng quan trọng là bạn phải dành thời gian riêng cho nhau. Bạn không có thời gian vì bận bịu với những việc khác ư – công việc, con cái và tất cả những thứ khác? Hãy lên lịch. Nghiêm túc đấy – hãy lên lịch. Bạn có thể làm được. Tôi đã làm – đơn giản là tôi đảm bảo thời gian dành riêng cho vợ là một ưu tiên, và tôi sẽ ngưng làm tất cả những việc khác để có được khoảng thời gian đó. Hãy thuê người trông trẻ, giảm bớt một vài trách nhiệm, ngưng làm việc một ngày, và hẹn hò với nhau. Đó không cần là một buổi hẹn xa hoa – cùng nhau đắm mình vào thiên nhiên, tập thể dục hoặc xem DVD và ăn tối tại nhà là những lựa chọn khá tuyệt. Và khi cả hai bên nhau, hãy cố gắng kết nối với nhau chứ đừng đơn thuần là ở bên nhau.

5. Thiếu giao tiếp

Sai lầm này ảnh hưởng đến toàn bộ những sai lầm khác trong bài viết – trước đây ta đã nghe đi nghe lại điều đó nhiều lần, nhưng đúng là như thế: giao tiếp tốt là nền tảng của một mối quan hệ lành mạnh. Nếu bạn không hài lòng bạn đời về điều gì đó, bạn phải nói ra thay vì để cảm xúc bực dọc lớn dần lên. Nếu ghen, bạn phải trao đổi với bạn đời bằng thái độ cởi mở và chân thành để nói ra những nỗi bất an của mình. Nếu bạn có những kỳ vọng nhất định đối với bạn đời, bạn cũng phải cho họ biết. Nếu có bất cứ vấn đề gì, bạn phải giao tiếp với họ và giải quyết nó. Giao tiếp không phải chỉ là nói ra hoặc cãi vả - giao tiếp hiệu quả nghĩa là thẳng thắn mà không công kích hoặc đổ lỗi. Hãy để người kia biết những cảm nhận của bạn – tổn thương, thất vọng, hối tiếc, sợ hãi, buồn bã, không hạnh phúc – chứ không phải là chỉ trích đối phương. Hãy thể hiện mong muốn tìm ra giải pháp thỏa đáng cho cả hai, một sự thỏa hiệp, chứ không phải nhu cầu muốn người kia thay đổi. Và hãy giao tiếp với nhau không chỉ về các vấn đề, mà còn cả những điều tốt đẹp khác (xem ở phần kế tiếp).

Hình ảnh: centerfornewblog.com

Giao tiếp là rất quan trọng để cả hai hiểu được cảm nhận và suy nghĩ của nhau. 

6. Không thể hiện sự biết ơn

Đôi khi chẳng có vấn đề thật sự nào trong mối quan hệ, như sự bực tức, ghen tuông hay những kỳ vọng thiếu thực tế - nhưng bạn cũng không biểu lộ cho bạn đời biết về những điều tốt đẹp ở họ. Thiếu sự biết ơn và trân trọng cũng tệ như những vấn đề khác, bởi nếu bạn không thể hiện sự biết ơn, người kia sẽ cảm thấy bản thân họ bị xem thường. Mỗi người đều muốn được trân trọng vì tất cả những gì họ làm. Và mặc dù bạn có thể không hài lòng về một số hành vi của người kia, nhưng bạn cũng nên nhìn nhận những việc tốt mà họ làm. Cô ấy có rửa chén cho bạn hay nấu món mà bạn thích không? Anh ấy có lau dọn giúp bạn hoặc hỗ trợ bạn trong công việc không? Hãy dành thời gian để nói lời cảm ơn với bạn đời và thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho họ.

7. Thiếu yêu thương

Tương tự, mọi thứ khác đều có thể diễn ra suôn sẻ, bao gồm cả việc thể hiện lòng biết ơn, nhưng nếu hai người tỏ ra thiếu yêu thương đối với nhau thì sẽ dẫn đến rắc rối lớn. Khi đó, mối quan hệ đang hướng về tình trạng thiếu mặn nồng. Có thể tình trạng này đỡ hơn nhiều mối quan hệ mắc phải những vấn đề nghiêm trọng, nhưng điều đó không tốt đâu. Thể hiện yêu thương là rất quan trọng – mỗi người đều muốn được yêu mến, đặc biệt là bởi bạn đời của mình. Do đó đừng quên thể hiện tình yêu đối với bạn đời – và tôi chắc chắn rằng bạn biết rất nhiều cách để làm điều đó.

8. Ương ngạnh

Mối quan hệ nào cũng sẽ gặp vấn đề và có lúc “cơm không lành, canh không ngọt” – nhưng quan trọng là sau khi bình tĩnh lại, bạn cần phải học cách giải quyết những vấn đề này. Tiếc là nhiều người ương ngạnh đến nỗi thậm chí không ngồi lại trao đổi với bạn đời mình. Chắc hẳn chúng ta muốn mình luôn luôn đúng. Chắc hẳn ta không thích nói lời xin lỗi. Chắc hẳn ta không thích thỏa hiệp. Tôi đã trải qua tất cả những điều này – nhưng qua thời gian, tôi đã học được rằng thái độ như vậy thật trẻ con. Hiện tại, khi cảm thấy bản thân đang ương ngạnh, tôi cố vượt qua sự trẻ con đó, đối mặt với nó và đặt cái tôi của mình sang một bên để xin lỗi vợ tôi. Hãy nói rõ vấn đề với nhau và giải quyết nó. Đừng sợ mình là người xuống nước xin lỗi. Sau đó hãy quên nó đi để hướng đến những điều tích cực hơn.

Tác giả: Leo Babauta

Comments