Cách Bạn Nhìn Nhận Người Khác Tiết Lộ Điều Gì Về Bạn?

đăng 18:04, 3 thg 3, 2017 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 18:45, 3 thg 3, 2017 ]

Những người khác nhau nhìn nhận các sự vật, sự việc xung quanh theo cách khác nhau. Xu hướng này vẫn giữ nguyên khi ta cố gắng tìm hiểu quan điểm của họ về người mà họ cùng quen biết. Dường như ai cũng đưa ra những cái nhìn khác nhau về đối tượng. Trong khi một người có thể cho rằng người đó thân thiện và chân thành thì người khác có thể nhận xét là người đó không thông minh, thiếu chín chắn và vô trách nhiệm.

Cách mỗi cá nhân nhìn nhận về một người cho ta thấy về bản thân họ nhiều hơn là về người mà họ đang nói tới. Điều này có nghĩa là suy nghĩ của ta về người khác không liên quan gì đến họ, mà liên quan đến bản thân ta. Chúng ta hình thành nhận thức về người khác dựa trên loại quan hệ giữa ta với bản thân và đặc điểm tính cách của bản thân. Cái tôi ngăn cản ta nhận ra khuyết điểm của mình và cố tìm khuyết điểm của đối tượng. Thông qua đó, ta chỉ đang xác định những đặc điểm của mình ở người khác.

Ta có thể hiểu được chuyện này khi xem xét tình huống một người cảm thấy ai đó đang ghen tị với mình. Nhưng nếu bản thân họ vốn không có tính đố kỵ, thì họ sẽ không thể nhìn thấy sự đố kỵ ở đối phương. Vì vậy, nếu ta có thể nhận thấy đặc điểm nào đó ở người xung quanh, đó là vì ta đã hoặc đang sở hữu những đặc điểm đó. Ta muốn lờ đi những điểm tiêu cực của bản thân bằng cách chỉ trích người khác, nhưng làm vậy sẽ chẳng giúp ích gì. Khi có thể chấp nhận sự thật rằng ý kiến và đánh giá tiêu cực của ta về đối phương chẳng liên quan gì đến họ mà là sự phản ánh con người ta, ta đang cho mình cơ hội tiêu diệt con quỷ trong chính bản thân mình.

Những đặc điểm mà ta thấy khó chịu ở người khác lại thường là những khía cạnh tiêu cực của chính ta. Nếu xóa bỏ được những mặt tiêu cực đó rồi thì ta đã không thấy khó chịu khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của nó từ đối phương.” - Simon Peter Fuller


Cách ta cảm nhận về người khác là chiếc chìa khoá có thể mở ra cánh cửa dẫn đến thế giới bí mật, nơi chứa đựng câu trả lời về việc ta là ai và tại sao ta lại như vậy. Khi đã biết những câu trả lời cơ bản, ta sẽ tạo được mối quan hệ đích thực với con người bên trong mình. Nếu có thể tập trung vào người hoặc điều làm ta phản ứng với một cảm xúc mạnh mẽ, ta có thể dùng sự hiểu biết này để chữa lành cho bản thân. Những phản ứng tiêu cực chỉ có hai ý nghĩa:

- Một là, ta muốn người khác cư xử theo ý mình hoặc theo niềm tin của mình. Điều này nói lên việc ta muốn áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác trong khi không ai buộc phải hành xử theo mong muốn của ai cả. Khi ta ngừng chấp nhận con người thật của người khác và đánh giá họ dựa trên kì vọng của bản thân, ta đang phớt lờ đi hiện thực.

- Sự thật thứ hai liên quan đến việc cái tôi ngăn ta chỉ ra sai sót của chính mình, vì vậy ta liên tục cố gắng tìm kiếm sai sót đó ở người khác. Phản ứng này chính là manh mối cho thấy ta cần điều chỉnh những đặc điểm tiêu cực vì những đặc điểm đó tồn tại trong ta chứ không phải ở người khác. Như Carl Jung đã nói, “Khi một đặc điểm nội tâm không được nhận thức rõ ràng, điều tất yếu là nó sẽ phản chiếu ra bên ngoài."

Ta thích an ủi bản thân bằng cách đổ lỗi cho hoàn cảnh làm ta có các phản ứng nhất định. Vì thế, ta không muốn nhìn vào bên trong con người ta; những điều ẩn chứa trong tâm trí ta đang cố gắng thể hiện sự tồn tại của nó qua những hoàn cảnh và con người bên ngoài. Khi ta hiểu ra rằng vấn đề thật sự nằm bên trong ta, ánh sáng của ý thức sẽ soi rọi các vấn đề có trong ta - thứ mà cái tôi đã không cho ta và người khác nhìn thấy, và sẽ giúp ta loại bỏ nó.

Những phần mà ta từng che giấu này nên được chữa trị và ta có thể làm được điều này nếu biết thành thật 100% với bản thân. Nếu cơn giận ập vào tâm trí bạn, hãy cảm nhận nó, nếu nỗi sợ tìm đến bạn, hãy chấp nhận nó. Vấn đề là hãy nhận thức những cảm giác này mà không đánh giá mình là “tốt” hay “xấu” vì đã để cảm xúc xâm chiếm tâm trí. Chỉ khi làm vậy ta mới có thể chấp nhận và yêu thương những phần mà ta rất muốn che giấu này trong bản thân mình. 

Không dễ để xem bản thân chính là “vấn đề” khi ta luôn rất muốn chỉ ra sai sót của người khác. Nhưng sự thật thì đây là cách giúp ta trở nên mạnh mẽ nhất. Khi ta xác định bản thân chính là vấn đề, việc tìm giải pháp sẽ dễ dàng vì nó cũng nằm trong chính bản thân ta.

Nếu cái tôi ngăn ta nhìn thấy những mảng tối trong tính cách của mình và khiến ta nhìn nhận mọi người một cách tiêu cực, thì bằng cách chữa lành những phần tiêu cực này của mình, ta sẽ có thêm sức mạnh để xoay chuyển tình thế. 

Khi bắt đầu thường xuyên nhìn thấy bản thân trong những người xung quanh, ta sẽ bắt đầu xây dựng sự trung thực và mối quan hệ đích thực với chính mình. Việc này giúp ta củng cố nhận thức, trở nên điềm tĩnh, tin tưởng và chấp nhận mọi khía cạnh tính cách của mình. Việc hình thành mối quan hệ yêu thương với bản thân sẽ thay đổi cách nhìn của ta về mọi thứ bên ngoài. Ta sẽ bắt đầu nhìn thấy những đặc điểm tích cực tương tự mà ta hiện đang nuôi dưỡng trong con người mình. Giờ đây ta sẽ đối xử với những người hoặc điều từng khơi dậy trong cảm xúc mạnh tiêu cực bằng thái độ vị tha và lòng trắc ẩn.

Ta thật sự có thể chữa lành và cải thiện mối quan hệ của mình với người khác khi ta cải thiện mối quan hệ với bản thân mình.

Tác giả: Cynthia Evans

Comments