Làm giàu bền vững - Phát triển bản thân


Làm Thế Nào Để Chiến Thắng Nỗi Sợ Hãi?- Cách Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi.

đăng 04:13, 28 thg 3, 2016 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 05:58, 9 thg 4, 2016 ]

Đã bao giờ bạn bị “choáng ngợp” bởi nỗi sợ hãi nào đó chưa – nó lớn đến nỗi bạn chẳng dám làm những gì mà mình muốn làm. Bạn có tin được không, khi đây chính là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người hay gặp phải trong cuộc sống?

Nỗi sợ hãi làm bạn không dám liều lĩnh thử sức, theo đuổi ước mơ hay thành công ở những việc mà bạn rất muốn chinh phục. Nếu bạn để sợ hãi kiểm soát mình, thì về lâu về dài, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn, cũng như giam bạn trong một “nhà tù” của sự trì trệ.

Hình ảnh: PublicDomainPictures, tại: pixabay.com

Bạn không phải là người duy nhất bị những nỗi sợ hãi đeo bám.

Liệu có bao nhiêu người biết được rằng nỗi sợ hãi thực ra là một phản xạ có điều kiện. Đó là một sự “phản kháng” lại những gì có vẻ đáng sợ hoặc xa lạ với bạn. Chính vì nó hoàn toàn “tự động”, nên bạn có nhiều cách để kiểm soát nó.

1. Xem xét lại suy nghĩ của bạn

Một nguyên nhân lớn của nỗi sợ hãi là những ý nghĩ tiêu cực. Bạn có hay nghĩ về những gì xấu nhất có thể xảy ra với mình không? Bạn thường xuyên bị ám ảnh bởi những điều không hay xảy ra, hay là chỉ tập trung vào sức mạnh và khả năng của mình?

Nếu bạn thật tỉnh táo nghĩ về những kết quả tốt đẹp nhất, nhìn thấy những ý nghĩa tích cực của vấn đề và luôn nhắc nhở rằng mình có thể làm tốt hơn những gì mình nghĩ, bạn chắc chắn sẽ không còn sợ hãi nữa. Thậm chí nếu cảm giác sợ hãi tìm cách “chen lấn” vào trong tâm trí của bạn, bạn vẫn có thể kiểm soát tốt chúng và cân bằng với cảm giác tự tin sẵn có.

2. Không tin vào sự sợ hãi

Các nhà khoa học cho biết rằng: thật sự thì nỗi sợ hãi chẳng bao giờ mất đi cả. Nếu đúng là như thế, thì đừng lo lắng khi nỗi sợ hãi có thể kiểm soát bạn. Nếu bạn nghĩ thoáng một chút về nỗi sợ đó, bạn sẽ ít nhất “xóa bỏ” được nó.

Ví dụ như bạn sợ nói trước đám đông mà sếp của bạn lại yêu cầu bạn trình bày một bài phát biểu, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống (và có lẽ cả công việc của mình) đang ở tình thế “chỉ mành treo chuông”. Bạn sợ bị sa thải, hoặc lo rằng đồng nghiệp sẽ chê cười mình vì không hoàn thành tốt công việc.

Hình ảnh: DasWortgewand, tại: pixabay.com

Hầu hết những nỗi sợ của bạn là do bạn tự 
tưởng tượng ra hoặc thổi phồng thái quá.

Nhưng những điều bạn nghĩ có xảy ra không? Phần lớn là không. Tốt hơn việc nghĩ đến một kết cục tồi tệ, bạn sẽ cố gắng xoay sở để tìm ra một phương cách nào đó giúp cải thiện bài thuyết trình, như việc chuẩn bị kĩ càng hơn, luyện nói với khán giả là gia đình, bạn bè, ghi chú điểm chính yếu …

3. Đối mặt với thứ làm bạn sợ hãi

Khi bạn biết rằng sợ hãi đơn thuần chỉ là một cảm giác, thì “sợ hãi” sẽ tự nhiên yếu dần đi. Nó không thể ảnh hưởng tới bạn, và cho dù tình huống có đáng sợ thế nào đi chăng nữa, bạn cũng phớt lờ nó và tiếp tục dấn bước.

Nếu bạn cân nhắc lẽ thiệt - hơn trong một hoàn cảnh, bạn sẽ nhận thấy nỗi sợ hãi thực ra là quá nhỏ bé, và nó không thể phương hại gì đến quyết định bước tiếp của bạn. Dĩ nhiên điều này được quyết định tùy thuộc vào tình huống mà bạn đang gặp phải. Điều này không phải là táo bạo với quyết định của bạn, mà thực ra là tăng cường sức mạnh để bạn nhận ra rằng nỗi sợ hãi là không căn cứ và dễ dàng vượt qua.

Tác giả: Trần Đăng Khoa

Dùng Tiền Thế Nào? Để Có Hạnh Phúc?

đăng 04:22, 24 thg 1, 2016 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 05:56, 9 thg 4, 2016 ]


1. Mua những trải nghiệm


Trong câu chuyện về người doanh nhân và người đánh cá, lão đánh cá già đã kể về cuộc sống thường ngày của ông ta: “Đơn giản thôi, tôi thường dậy sớm vào buổi sáng, ra biển và kiếm chỗ cá mới, sau đó về nhà và chơi với lũ trẻ. Buổi chiều, tôi cùng vợ ngủ một chút. Tối đến, tôi và một vài anh bạn thân đi vào thị trấn uống rượu, chơi đàn ghita, hát và nhảy múa cho đến nửa đêm. Một ngày của tôi kết thúc".

Những đồ vật sẽ trở nên cũ kỹ. Những đồ vật sẽ mãi mãi là đồ vật. Những đồ vật sẽ rất khó để có thể đem chia sẻ với người khác. Tuy nhiên, những trải nghiệm, những kỷ niệm và ký ức thì sẽ luôn luôn đẹp đẽ và thú vị. Thay vì mua một chiếc TV mới và hiện đại, hãy sử dụng đồng tiền vào những việc làm bạn hạnh phúc, hãy bỏ tiền để có những kỷ niệm cùng gia đình, bạn bè. Những ký ức của bạn sẽ sáng bóng, ngày càng đẹp đẽ qua thời gian và có thể chia sẻ với người thân, nó sẽ giúp bạn hạnh phúc không chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà còn có giá trị đến suốt cuộc đời. Như vậy bạn đã dùng tiền để mua hạnh phúc cho mình.

2. Giúp đỡ người khác


Loài người sống theo xã hội gắn bó, mỗi hành động của chúng ta ảnh hưởng đến người khác. Mối quan hệ qua lại này đã tồn tại từ lâu, người ta gọi là Nhân – Quả. Kết quả thường đến rất chậm nên nhiều người tưởng rằng không tồn tại quan hệ này, nhưng hãy nghĩ lại đi, quan hệ nhân quả đến chậm rãi nhưng chắc chắn, những gì xảy ra với bạn chắc chắn có liên quan đến quá khứ.

Khi giúp đỡ người khác, mối quan hệ giữa bạn và người đó trở nên khăng khít hơn, tình cảm được tô đậm hơn, những người từng được giúp đỡ sẽ có xu hướng cảm kích và giúp đỡ bạn trong những lúc cần thiết. Tuy bạn không thể hy vọng những người nghèo từng được bạn giúp đỡ về tiền bạc có thể đưa cho bạn tiền khi bạn cần nhưng họ có thể giúp đỡ bạn theo nhiều cách khác.

Thực tế, con người tồn tại vốn không có tốt hay xấu, mỗi người sống đều chỉ hành động phục vụ cho mục đích của bản thân. Khi giúp đỡ người khác, những người xung quanh và ngay cả bản thân bạn có thể cảm thấy mình tốt đẹp hơn. Điều này có khiến bạn hạnh phúc hơn không? Chắc chắn là có.

3. “Năng nhặt, chặt bị”


Ở đây không nói về sự ki cóp, tích góp tài sản mà chúng ta đang nói về việc mua sắm. Như đã nói, những tài sản, đồ vật rồi cũng sẽ trở nên cũ kỹ, lỗi thời, có thể việc mua một chiếc iPhone 6 ngay khi nó vừa ra mắt sẽ khiến bạn cảm thấy vui, nhưng niềm vui ấy kéo dài được bao lâu? Hãy mua những món quà nhỏ nhặt, hạn chế mua những thứ quá đắt tiền.

Nỗi buồn thì mênh mông còn niềm vui thì luôn có giới hạn. Một món quà lớn hoặc đắt tiền sẽ khiến bạn vui trong bao lâu? 1 tháng? 2 tháng? Nửa năm? Một năm?... Rồi sẽ đến lúc bạn chán ngấy những món đồ đã từng mua. Niềm vui có giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định, do đó, việc đôi khi mua những món đồ nhỏ bé sẽ giúp bạn luôn cảm thấy vui.

4. Tiền trao, cháo múc


Những quyết định đến bất thình lình, đột ngột có thể phá hỏng hạnh phúc mà bạn đang muốn nhắm tới. Cũng giống như việc mua những món hàng lớn ở trên, việc bất ngờ mua sắm khi nổi hứng có thể khiến bạn nhanh chóng hối hận. Hơn nữa, sự bốc đồng có thể khiến chúng ta hạnh phúc nhất thời mà không chú ý đến sự cần thiết của những món hàng sắp mua, sự hối hận sau đó có thể khiến sự vui vẻ nhất thời trở nên nhỏ bé khi so sánh với nỗi tiếc nuối sau này.

Cảm giác hy vọng là một trong những nguồn hạnh phúc khá lớn. Việc đặt hàng, chờ đợi một món đồ được mang tới cũng khiến bạn hạnh phúc trong một khoảng thời gian. Việc suy nghĩ, quyết định mua một món đồ trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến bạn thấp thỏm nhưng tràn đầy hy vọng. Hãy trả tiền trước và chờ đợi một món đồ được mang đến cho bạn, điều này sẽ kéo dài được hạnh phúc của chính bản thân bạn.

5. Những chi tiết nhỏ nhặt


Khi mua sắm một món đồ, chúng ta thường chú ý đến mẫu mã, giá thành, công dụng của những món đồ và chắc chắn ai đi mua hàng cũng nghĩ đến tác dụng của món đồ trong cuộc sống của mình. Rõ ràng khi chúng ta mua một món đồ nghĩa là chúng ta đang cần, đang muốn có những món đồ đó.

Tuy nhiên, ít người nghĩ đến việc những món hàng đó sẽ tồn tại trong cuộc sống lâu dài của chúng ta như thế nào. Không thiếu những người muốn giảm cân, tập thể dục mua những chiếc máy đắt tiền hoặc những vé bơi tại những bể bơi hạng sang mà không để ý đến thời gian biểu của mình. Kết quả là chỉ sau vài ngày, vài tuần, cũng có thể lên đến vài tháng sử dụng, những thứ đồ đã mua bị chủ nhân vứt xó.

Như đã nói từ trước, sự thất vọng về một món hàng đã mua có thể phá hủy hạnh phúc của chúng ta, do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng tiền của mình. Hãy nghĩ đến một ngày bình thường của bạn, dù là nhỏ nhặt nhất như thời gian biểu hay thói quen của bạn, sau đó hãy nghĩ đến công dụng của những món hàng. Nếu như cuộc sống của bạn không còn chỗ để những món đồ sắp mua tồn tại, hãy tiết kiệm tiền đi.

6. Đừng so sánh


Khi mua đồ, nếu như đã kiểm tra đầy đủ về một mặt hàng như bề ngoài, giá thành, nếu cảm thấy hài lòng với sản phẩm, hãy mua nó luôn chứ đừng xem xét những mặt hàng khác làm gì. Rõ ràng việc lựa chọn mặt hàng một cách tỉ mỉ này đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy yên lòng nhưng lại tốn rất nhiều thời gian, công sức đấy là chưa kể đến việc chúng ta phải vất vả suy nghĩ để đưa ra quyết định “đúng đắn”. Thật ra khi mua một món đồ nào đó về, chúng ta chỉ sử dụng duy nhất mặt hàng đó mà thôi, bạn sẽ khó có cơ hội để thực sự so sánh món đồ khác với những gì bạn đã mua.

Thật sự thì theo nghiên cứu, việc so sánh những mặt hàng với nhau không khiến chúng ta hạnh phúc, vui vẻ gì hơn trong quá trình sử dụng. Một vài đồng đắt hơn hoặc dáng vẻ xấu hơn cũng chẳng khiến bạn hài lòng hơn trong cuộc sống. Dù sao thì không có thứ gì là hoàn hảo cả, hãy mua những gì khiến bạn cảm thấy hài lòng.

7. Hãy biết lắng nghe


“Mọi người rẽ phải. Bạn rẽ trái. Bạn đúng!” – Đó là một câu quảng cáo tôi đã từng đọc được ở đâu đó. Câu slogan đó có thể khá hay trong việc quảng cáo sản phẩm nhưng nó thực sự không hoàn toàn đúng. Chúng ta luôn cố gắng tạo sự khác biệt, chúng ta muốn dùng hàng độc, chúng ta muốn đặc biệt. Tuy nhiên, con người lại thường có xu hướng đánh giá quá cao khả năng quyết định của bản thân. Nhưng theo các nghiên cứu khoa học, điều này không đúng.

Có những người nói rằng những hãng sản xuất trở nên nổi tiếng chỉ vì xu hướng làm theo đám đông của con người, tuy nhiên, thực tế thì những gì làm nhiều người cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn thì thường cũng có tác dụng tương tự với bạn. Dù gì đi nữa thì con người cũng là loài sống có xã hội, tổ chức nhất định, chúng ta có đôi chút khác biệt với nhau nhưng không đặc biệt hơn những người xung quanh là bao.

Hãy lắng nghe những người xung quanh, cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý. Những người xung quanh không quyết định hộ bạn nhưng những ý kiến của họ có thể có ích cho bạn.

Theo taichinhcuatoi.vn

5 Thứ Nên Đầu Tư Chi Nhiều Tiền - 5 Thứ Không Nên Chi Tiền

đăng 19:01, 22 thg 1, 2016 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 05:55, 9 thg 4, 2016 ]Làm ra tiền và thoải mái tiêu xài cho những nhu cầu cá nhân là điều khiến bất kỳ một người nào cũng cảm thấy tự hào. Nhưng đôi khi, bạn đã chi tiêu quá mức và không để dành được nhiều tiền cho mục những mục tiêu lớn hơn và thường tự hỏi "Tiền mình làm ra biến đi đâu mất rồi nhỉ?"

Thay vì phung phí tiền vào những thứ rồi trở thành lỗi thời thì bạn có thể học cách sử dụng tiền cho những thứ có thể sử dụng được dài lâu hơn. Bí quyết giúp bạn kiểm soát tốt tài chính của mình là ghi nhớ trong đầu những thứ nên hay không nên mua và cố gắng kiềm chế bản thân trước sức quyến rũ của những món xa xỉ phẩm.
5 thứ bạn không nên đầu tư quá nhiều

1. Các món hàng điện tử


Các sản phẩm công nghệ, điện tử là một phần cần thiết phục vụ cho con người, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chi tiền để có được những thứ mới nhất. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc Iphone 5 và nó đang hoạt động tốt thì chẳng mấy cần thiết để mua hoặc đổi sang Iphone 6 Plus. Các hãng điện tử như Apple hay Samsung luôn sản xuất sản phẩm mới liên tục và bạn sẽ cảm thấy hụt hơi, mệt mỏi nếu mãi đua theo tốc độ sản xuất của họ.

2. Đồ trang trí nội thất theo mốt


Bạn luôn tràn đầy những ý tưởng để thiết kế lại phòng ngủ hoặc cả ngôi nhà của mình theo đủ phong cách từ hiện đại, vinatage, gothic hay mộc mạc... Nhưng thực tế có thể thấy rằng bạn chẳng cần phải tốn hàng đống tiền cho những món đồ nội thật xinh xắn trong tầm mắt. Hãy quyết định phong cách nội thất bạn yêu thích nhất, để tiền trang trí một lần hoặc thỉnh thoảng mua về những món đồ ưng ý có cùng phong cách với ngôi nhà của mình. Đừng biến ngôi nhà nhỏ xinh xắn của bạn thành nhà kho với quá nhiều đồ nội thất chẳng liên quan gì nhau.

3. Xe


Theo đuổi những kiểu xe mới nhất không phải là một sở thích thông minh, trừ khi bạn có quá nhiều tiền. Suy cho cùng, xe cộ cũng chỉ là phương tiện vận chuyển dễ dàng cho bạn và các hãng xe liên tục đưa ra những mẫu mới nhất với thiết kế đa dạng. Hãy chọn kiểu xe mình thật sự thích và sử dụng hết công năng của nó trước khi quyết định đổi sang chiếc xe mới.

4. Thời trang


Bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi nếu vừa vung tay chi tiền cho một bộ váy hay một chiếc túi xách mới tuyệt đẹp và hợp với mình. Nhưng khi bạn sẵn sàng chi tiền cho tất cả các món hàng thời trang mới nhất, "nhân dịp" đang cảm thấy không vui không buồn thì lại là một vấn đề khác. Dẫu biết rằng chúng ta vẫn luôn khó có thể kiềm chế hay chối từ những thứ đồ xa xỉ kia nhưng bạn thật sự cần tiết kiệm tiền cho những mục đích khác trong cuộc sống.

Hơn nữa, thời trang luôn mang tính chất xoay vòng, nếu bạn là một tín đồ thời trang và có "gu" thẩm mĩ thì sẽ dễ dàng tận dụng những món đồ cũ của mình một cách hiệu quả.

5. Trang sức


Những món trang sức sẽ giúp bạn khá nổi bật, nhưng bạn nên giới hạn số tiền chi ra cho những món phụ kiện này, dựa vào tài chính của bản thân. Nếu bạn có thể kiếm được hơn 10 triệu/tháng thì thỉnh thoảng, bạn có thể tặng cho mình một chiếc đồng hồ đẹp với giá tầm 1 - 2 triệu cũng sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu là những chiếc đồng hồ có giá bằng cả tháng lương của bạn thì nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua chúng.

5 thứ xứng đáng được đầu tư tiền

1. Giáo dục

Nếu bạn muốn học thêm ngoại ngữ hay những kỹ năng bổ sung cho công việc của mình thì đừng chần chừ gì cả. Những thứ học được sẽ luôn hữu ích, dù có thể bạn chưa cần phải sử dụng chúng ngay.

Ngoài ra, tham gia các lớp học khi đã đi làm vừa giúp mở rộng các mối quan hệ vừa là một cách hay để cấp trên và thậm chí là những nhà tuyển dụng tương lai có thể thấy được tinh thần cầu tiến của bạn.

2. Du lịch


Du lịch có thể là một điều xa xỉ nhưng lại sẽ cho bạn những kỷ niệm đẹp đến suốt cuộc đời ngay cả khi đó là những trải nghiệm tồi tệ. Chúng ta vẫn thường tự cười những điều ngốc nghếch của tuổi trẻ khi về già mà. Một chuyến du lịch đến châu Âu có thể quá đắt đối với nhiều người nhưng sẽ giúp bạn mở mang tầm nhìn và kiến thức cho bản thân.

3. Âm nhạc


Hãy học cách chơi một nhạc cụ nào đó, sở hữu một tài lẻ sẽ giúp bạn nổi bật và trở nên thú vị hơn. Thử tưởng tượng sau này bạn có thể dạy và cùng con mình đánh đàn piano hoặc bạn đang thong thả chơi đàn guitar giữa vùng nắng vàng biển xanh....sẽ rất thú vị đúng không?

Dùng tiền để bồi dưỡng, đầu tư cho giáo dục và tu dưỡng cho bản thân sẽ luôn là quyết định đúng đắn nhất.

4. Sách


Sách chính là kho tàng kiến thức của nhân loại, mỗi một trang sách đều mang đến những kiến thức và những điều thú vị. Nếu bạn chưa có điều kiện để đi du lịch thì hãy tự khám phá thế giới trước, qua những trang sách.

Bạn vẫn có thể có những trải nghiệm và cảm xúc phong phú khi thưởng thức những quyển sách hay ở những địa điểm khác nhau, chẳng hạn như một quán cafe nhỏ xinh bạn mới phát hiện được.

5. Thực phẩm


Khám phá những món ẩm thực độc đáo ở những nơi bạn đi đến là một khoản đầu tư cũng khá hay. Thay vì chi tiền cho hàng trăm chiếc túi xách thì bạn có thể thưởng thức và trải nghiệm những hương vị độc đáo từ những quốc gia khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào một lớp học nấu ăn hay làm bánh để tự tay làm ra những món ăn ngon cho gia đình và bạn bè.

Tiền là do bạn vất vả kiếm được, vì vậy, cần đầu tư cho những điều xứng đáng và có thể để lại những hồi ức đẹp cho mình. Bạn không nhất thiết phải đầu tư cho những điều này, nhưng nếu có thể làm được thì bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hối tiếc.

Theo mangthuvien.com

1-3 of 3