facebook marketing

Bán hàng online facebook - NGHĨ NGƯỢC ĐỂ THÀNH CÔNG

đăng 20:33, 16 thg 4, 2017 bởi Phan Thanh Thành

NGHĨ NGƯỢC ĐỂ THÀNH CÔNG

Bán hàng online trên facebook đôi điều cần làm rõ

Cũng mới chỉ cách đây vài năm thôi chi tiền chạy quảng cáo ADS facebook luôn luôn có lãi, kể cả những người không biết Target, cứ bấm nút chạy quảng cáo là ra đơn hàng. Tuy nhiên thời gian gần đây “Người khôn của khó”, kiếm về cho mình đơn hàng quả là khó khăn, một mảnh đất màu mỡ nhưng có quá nhiều đối thủ xông vào giành giật về mình những khách hàng bằng bất kỳ mọi thủ đoạn.
Vậy làm thế nào để bán hàng online hiệu quả? Đây là một bài toán quá khó cho những bạn còn ít kinh nghiệm, vì thế hôm nay tôi quyết định chia sẻ cho bạn kiến thức mà tôi đã áp dụng thành công, bạn hãy đọc kỹ và áp dụng ngay nhé.

Chân dung những người đang làm facebook marketing hiện nay

Thông thường thì mọi người hay Target hành vi, sở thích, nhân khẩu học đúng với chân dung khách hàng nhưng tại sao lại không ra đơn? Ta hãy cùng đi tìm câu trả lời, bởi vì những gã khổng lồ sẵn sàng chi tiền tỷ và họ cũng Target chân dung khách hàng tương đối giống bạn. Họ hơn bạn ở chỗ đổ rất nhiều tiền vào cho quảng cáo đồng nghĩa với việc họ đã vơ vét hết thị trường. Tôi nói kỹ hơn nhé: thông điệp quảng cáo của “Gã khổng lồ” đã được đẩy tới khách hàng, ai mua thì đã mua rồi, còn ai chưa mua có nghĩa là họ không quan tâm hoặc chưa có nhu cầu..vậy đồng nghĩa với việc thông điệp của bạn cũng được hiển thị tới những người đó, nhưng bởi ngân sách của bạn ít cho nên không được ưu tiên. Nếu bạn là người đi sau mà gặp đúng đối tượng như thế thì khách hàng không mua sản phẩm của bạn đó là điều tất nhiên vì họ đã mua của “Gã khổng lồ rồi”.
Bởi vì tôi là người rất thực tế và tôi đã phải chi rất nhiều tiền cho quảng cáo facebook giờ thì tôi hiểu rõ vấn đề này, có những giai đoạn tôi cũng Target đối tượng rất đúng nhưng vẫn không ra được đơn hàng. Sau này tôi ngồi suy nghĩ lại và phân tích thì thấy rằng đối thủ họ đang đổ tiền tỷ vào các thị trường và chân dung khách hàng cũng tương đối giống bạn, như vậy họ đã tiếp cận hết những tệp khách hàng tiềm năng của chúng ta.

Vậy cần phải hành động như sau:

Giải pháp cho facebook marketing

- Thứ nhất, bạn phải nghiên cứu có bao nhiêu đối thủ ở bên cạnh bạn, thế mạnh của đối thủ là gì, thế mạnh của chúng ta là gì? để đưa ra một chiến lược kinh doanh phù hợp. Nếu bạn áp dụng được “CHIẾN LƯỢC ĐẠI DƯƠNG XANH” là phù hợp nhất. Tại sao tôi lại gọi là chiến lược đại dương xanh? Đây là một thuật ngữ chỉ một khu vực thị trường mà chưa ai bước chân đến, ở thị trường này thì bạn có thể đưa ra giá cả, các chính sách kinh doanh tùy theo quyết định của bạn, bởi vì bạn không có đối thủ cạnh tranh.

- Thứ hai, là bạn cần chọn một thị trường ngách, đó là các thị trường khác biệt với đối thủ hay nói cách khách là thị trường đối thủ bỏ quên. Nếu như bạn đã chọn đúng sản phẩm chung với rất nhiều người kinh doanh rồi và bạn quảng cáo không hiệu quả, hơn nữa bạn lại không có nhiều tiền để đổ vào quảng cáo nhiều như các “Gã Khổng Lồ” thì tốt nhất bạn phải Target ngược lại, có nghĩa là bạn loại trừ sở thích, hành vi và nhân khẩu học giống chân dung khách hàng trước đó để tạo ra sự khác biệt. Hoặc bạn không Target những đối tượng mà bạn cho rằng đó là tiệp khách hàng tiềm năng nữa bởi vì tệp khách hàng tiềm năng đã bị đối thủ đổ tiền nhiều và lấy hết rồi.

- Thứ ba, bạn hãy dùng Email, số điện thoại của những khách hàng cũ để tạo ra tệp đối tượng tương tự ở trong phần Look Audien. Lưu ý: số điện thoại bạn phải chuyển số 0 đầu tiên sang +84 nhé và các tệp Email và số điện thoại bạn phải lưu dưới dạng tệp có đuôi là TXT.

- Thứ tư, bạn cần phải có Website và gắn mã Pixel để tiếp thị lại. Hoặc bây giờ có tính năng mới đó là những người đã tương tác với bài viết hoặc quảng cáo, từ đó bạn tạo ra tệp tiếp thị lại.

Thứ năm, bạn cần phải tạo tệp khách hàng tiềm năng bằng “CÁCH TẠO TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN”.

Thứ sáu, hãy chia nhỏ chiến dịch ra để chạy nhớ là trong 2 ngày đầu tiên bạn chỉ text thôi nhé. Cụ thể là trong 1 chiến dịch bạn có thể chia thành nhiều nhóm, nhiều mẫu quảng cáo khác nhau. Trong mỗi nhóm bạn nên chia nhỏ độ tuổi, giới tính, khu vực địa lý…nếu thấy nhóm nào hiệu quả thì bạn tăng tiền cho nhóm quảng cáo đó nhưng nhớ là mỗi lần tăng tiền không được quá 200% để tránh bị khóa tài khoản.

Cuối cùng, là bạn cần chịu khó thực hành nhiều lần và rút kinh nghiệm hoặc tìm những người giỏi để học hỏi từ họ.

Vậy đó, trong cuộc sống bạn nếu bạn làm theo cách cũ mà không thấy hiệu quả thì hãy làm khác đi. Trước đây tôi cũng rất kém về bán hàng online trên facebook và tôi chi cũng khá nhiều tiền, nhưng có thể tôi khác bạn một chút là tôi biết rút kinh nghiệm và rất ham học hỏi từ những người khác, xung quanh chúng ta ai cũng có cái để mình đáng học tập“ĐỪNG NÊN CỐ GẮNG – HÃY LÀM KHÁC ĐI”.
Tham khảo các bài viết:
1. 🎯 8 NGUYÊN TẮC VÀNG ĐỂ LÀM FACEBOOK MARKETING 0 ĐỒNG
https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/777691565719951/
2. 🎯 KỸ THUẬT NHẮM MỤC TIÊU CHÍNH XÁC TỚI DÂN CÔNG SỞ, VĂN PHÒNG
https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/772199942935780/?match=dsSDbiBwaMOybmcsdmFu
3. 🎯 Làm thế nào để target trên Facebook cho hiệu quả nhất?
https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/767759416713166/

Nguồn: Kiều Văn Đức

ÁP DỤNG CÁC KÊNH MARKETING ĐỂ TĂNG TRƯỞNG DOANH SỐ 100% SAU 3 THÁNG

đăng 03:07, 5 thg 4, 2017 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 03:09, 5 thg 4, 2017 ]

​CÁCH TÔI ÁP DỤNG CÁC KÊNH MARKETING ĐỂ TĂNG TRƯỞNG DOANH SỐ 100% SAU 3 THÁNG
TRẦN THỊNH LÂM·4 THÁNG 4 2017
Bài viết này mình sẽ nói về những chủ đề khá "nóng" mà nhiều ae làm kinh doanh online đang quan tâm... Nó là những gì mà mình đã và đang ứng dụng để có kết quả khá tốt (tăng trưởng ~100% sau 3 tháng).
Kinh doanh là một câu chuyện không hề đơn giản, ngày càng nhiều người làm KD thông minh hơn và cạnh tranh cao, nếu bạn không liên tục cải tiến để thích nghi thì bạn sẽ bị đào thải. Tư duy "ăn sổi" có kết quả nhanh chóng sẽ rất khó phù hợp nữa, bạn cần quá trình dài hạn để tạo ra kết quả...
Là một doanh nghiệp, bạn cần phải giải quyết những vấn đề như:
- Định vị thương hiệu?
- Xây dựng thương hiệu?
- Xây dựng đội ngũ?
- Tự động hóa marketing/bán hàng/cskh?
- Tạo phễu, tiếp cận đa kênh?
- Đo lường, thống kê, quản trị?
- Lợi thế, điểm mạnh của mình để phát huy?
- Tìm ra điểm yếu, nhược điểm để khắc phục?
...

Trên là những vấn đề của một doanh nghiệp, còn nếu là một cá nhân kinh doanh, bạn cũng cần phải có:
1. Tư duy, kiến thức tốt
2. Có chiến lược phù hợp
3. Sản phẩm tốt, nghiệp vụ và hiểu biết rộng về sản phẩm
4. Chọn đúng công cụ+ kỹ năng khai thác công cụ thông minh
5. Chiến lược marketing/bán hàng/CSKH tốt
6. Liên tục cải tiến, đo lường, tối ưu quy trình, CRM, Upsell,...
...
Những điều trên nó hơi mang tính lý thuyết, nhưng mình sẽ cố gắng giải quyết nó ở phần sau bài viết này. Rõ ràng, để có kết quả tốt khi kinh doanh nó là câu chuyện rất dài hạn, và bạn không thể đạt được nó một sớm một chiều. Và tin mình đi, khi bạn nổ lực để giải quyết từng vấn đề, thì kết quả kinh doanh sẽ tăng trưởng vượt bật và có thể tự động hóa mà không phải tốn quá nhiều thời gian sau đó...
------------------

1/ KHÁCH HÀNG SẼ KHÔNG MUA HÀNG Ở LẦN TIẾP THỊ ĐẦU TIÊN? (dù có, thì tỷ lệ nó sẽ cực kỳ thấp, chỉ ~1/1.000-10.000 với kênh tiếp cận online)

Lý do có thể lý giải như sau:
- KH chưa có ấn tượng gì về thương hiệu quả bạn (niềm tin chưa đủ lớn)
-KH chưa phát sinh nhu cầu (bạn cần thuyết phục từ từ để KH thay đổi tư tưởng)
- Content chưa đủ thuyết phục (mỗi KH thích mỗi loại content khác nhau, và bạn ko thể nhồi nhét mọi thứ vào 1 content được, do đó cần có nhiều nội dung khác nhau tiếp cận nhiều lần sẽ thuyết phục đc từng nhóm KH)
-> KH luôn có nhiều sự hoài nghi, sợ bị lừa, sợ chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, sợ mất tiền,... do đó bạn cần phải XÂY DỰNG NIỀM TIN với KH dần dần...
------------------

2/ LÀM GÌ ĐỂ GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG VÀ XÂY DỰNG NIỀM TIN ĐỂ BÁN HÀNG?

- Mỗi chiến dịch marketing, bạn cần lưu trữ và thu thập được thông tin KH để remarketing sau đó.
+ Hình thức để lưu trữ có thể như: lưu cookies truy cập site, allow push, popup nhập thông tin, popup về botchat, đối tượng tương tác với post trên page (tệp Custom audience),...
+ Hình thức để remarketing sau đó: Adwords, Facebook Ads, Push notification, SMS, Telesales,...
...
- Để xây dựng niềm tin, bạn nên nhớ hãy cứ cho giá trị thật nhiều (chia sẻ 80% và 20% giới thiệu sản phẩm)
- Tạo phễu đo lường và chăm sóc
- Tiếp cận đa kênh để tăng nhận diện...
...
Nếu ai đó hỏi mình rằng "bí quyết để có nhiều KH mua hàng là gì?" Mình sẽ trả lời đó là "HÃY CHO GIÁ TRỊ MIỄN PHÍ ĐẾN KHÁCH HÀNG THẬT NHIỀU". Khi tạo niềm tin đủ lớn, thì việc KH sẽ quyết định mua hàng là tất yếu nếu sản phẩm bạn tốt.
Rõ ràng, bạn cần phải tiếp cận hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần thì sau đó KH mới quyết định mua hàng đúng không?
------------------

3/ LÀM SAO ĐỂ TỰ TẠO RA DATA KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG VỚI CHI PHÍ TỐI THIỂU? (Nội dung chính của bài viết)

Thông thường, để có data khách hàng tiềm năng chúng ta phải tốn kém rất nhiều chi phí quảng cáo, công sức để thu thập được nó. Ví dụ để có 100.000 KH tiềm năng, tôi tin là số tiền bạn bỏ ra không dưới vài trăm triệu, và phải mất nhiều tháng, nhiều năm mới đạt được con số này. Nhưng trong nội dung này, mình sẽ hướng dẫn để bạn tạo ra data ~100.000 KH tiềm năng chỉ sau 1-2 tháng mà không tốn kém chi phí quảng cáo (có thể bạn không tin, nhưng đó chắc chắn là sự thật)
-Cách 1: Đầu tiên, mình muốn bạn đọc lại tài liệu này do mình soạn cách đây gần 1năm: https://goo.gl/v2OjVa (trong tài liệu này sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể làm sao để có được data 100.000 KH tiềm năng và mở rộng kênh khai thác nó)
-Cách 2: bài viết này chỉ bạn cách để quét được 100.000 email tiềm năng chỉ trong 1 ngày: https://goo.gl/RA4j0s (đây là công cụ miễn phí, và cách làm này thông thường tỷ lệ chính xác sẽ không cao như cách 1)
...
*Nhưng đây mới là vấn đề quan trọng, phần lớn những KH của mình trước đây không biết cách nhắm đến khách hàng tiềm năng trên Facebook. Và những tài liệu sau sẽ giúp bạn cải thiện khả năng target:
Hướng dẫn tìm khách hàng theo vị trí: https://goo.gl/XXfJoR
Hướng dẫn tìm khách hang theo ngành nghề: https://goo.gl/0P5JUU
Hướng dẫn tìm khách hàng theo từ khóa: https://goo.gl/fks8J9
...
Và có một vấn đề lớn nữa, là những người không biết khai thác, thì có quăng cho bạn cục data 100.000 KH tiềm năng có sẵn hay tự tạo được thì nó cũng chẳng có ý nghĩa gì? Hãy đọc tiếp...
------------------

4/ NHỮNG KÊNH TẠO PHỄU CSKH, XÂY DỰNG NIỀM TIN, ĐO LƯỜNG,...

Ở phần số 3, mình đã hướng dẫn bạn cách để target đúng khách hàng tiềm năng, xây dựng nhiều tài nguyên profile bạn bè, và thu thập những email miễn phí KH tiềm năng của mình...
Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, nếu chỉ bán hàng trên profile, thì khả năng đo lường, chăm sóc cũng như nhân diện thương hiệu không thực sự tốt. Khi đã có tài nguyên profile này, rất dễ để bạn có thể scale ra áp dụng cho các kênh khác, chẳng có lý do gì mà lại không làm nó cả. Ở trong tài liệu HD tạo 100.000 bạn bè mình có nhắc đến các kênh mở rộng, nhưng post này mình sẽ nói lại chi tiết hơn:
4.1. Hãy xây dựng 1 group cộng đồng hay group CSKH
Với kênh này, nhiều người sẽ lo lắng khi gôm KH lại 1 nơi sẽ bị đối thủ cướp KH, hay khủng hoảng truyền thông,... Nếu bạn vẫn lo ngại điều này, thì hãy nổ lực fix sản phẩm/dịch vụ để tự tin publish mọi thứ. (Riêng với ATP Software, từ khi có group hỗ trợ thì nó giúp bên mình hỗ trợ KH tốt hơn, được nhiều KH hỗ trợ hơn,..)
Cách để xây dựng group, hãy đọc tài liệu này do một NV bên mình soạn: https://goo.gl/ouQnQ6
4.2. Từ friends list này, rất dễ dàng để quét ra được 70% email của bạn bè để chăm sóc qua email:
Ở góc độ "marketing chân chính", thì đây là hình thức ko mấy "chuẩn mực". Nhưng rõ ràng là nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí và hiệu quả vẫn có thể tương đương. Một KH khi đã biết bạn trên profile, thì chăm sóc tiếp qua email 1 cách thụ động họ đa số cũng sẽ happy, nếu ai cảm thấy phiền hãy để họ vào backlist. Lưu ý quan trọng:
- Đừng bán hàng, hãy cho giá trị liên tục thông qua email
- Hãy có chiến lược content tốt để KH cảm thấy happy và không phiền
- Hiện nay mình đang dùng Getresponse, nhưng để tiết kiệm ae có thể dùng mailmass.net của a Ngo Trong Trung để tiết kiệm chi phí và vẫn mang lại kết quả tương đương. Hay InfusionSoft nếu công ty bạn có ngân sách lớn và muốn mọi thứ chuyên nghiệp hơn
...
Kênh tiếp cận này là kênh ae có thể kiểm soát và đo lường được mọi thứ, từ tỷ lệ mở mail, click link,... sau đó sẽ có những chiến lược chăm sóc tiếp theo. (Đây là một câu chuyện dài, mình sẽ có những chia sẻ sau này về nó...)
Nói để bạn có niềm tin vào kênh này, lúc đầu mình cũng cho rằng nó không hiệu quả. Nhưng từ khi áp dụng nó thì kết quả bên mình đã tăng trưởng 20-30% nhờ nó đấy...
4.3. Từ bạn bè trên các profile, bạn cũng có thể quét ra 70% SĐT. Từ đó chăm sóc tiếp qua kênh SMS Brandname, Telesales
Thực tế, kênh này mình chưa từng dùng. Nhưng chắc chắn là nó sẽ có kết quả nếu ae có chiến lược và content tốt... Hãy tiếp tục cho giá trị như: tặng voucher, dùng thử miễn phí,... chứ đừng tập trung vào bán hàng. Áp dụng SMS ae có thể tham khảo hệ thống của Goldsms.vn của thằng em Khoa Đăng mới build.
4.4. Một kênh không thể bỏ qua đó là XÂY ĐỰNG FANPAGE với tệp đã được xây dựng.
Bạn có thể mời all bạn bè invite trên fanpage (tỷ lệ chuyển đổi chỉ từ 1-2%). NHưng song song đó hãy tiếp tục checkin fanpage, share bài viết từ fanpage về tường thật nhiều để có tương tác và những lượt like chất lượng.
Nếu thông minh, bạn cũng có thể quét Email + SĐT bạn bè để có full tệp 100% bạn này và chạy ads target lại để tăng thêm độ phủ và nhận diện. Đây là cách mà mình vẫn hay làm với FB ads,...
4.5. Mở rộng các social khác như: Instagram, Zalo từ tệp trên
Nhiều người không để ý hay không có đủ công cụ để làm việc này. Nhưng thực tế Zalo, Ins cho phép mình đồng bộ friends từ tài khoản Facebook sang,... Cách này hơi thủ công và chậm. Nhưng từ SĐT ae nếu dùng phần mềm có thể chủ động kết nối theo tệp này để có friends trên 2 kênh này. (nếu có đủ thời gian, hay một số ngành nghề phù hợp thì bạn cũng nên ứng dụng nó...)
...
------------------
=>TẤT CẢ những kênh trên đều nên kéo về 1 nơi, đó chính là website. Website nó như là ngôi nhà của bạn vậy, hãy làm cho nó thật đẹp, thật chuyên nghiệp và có nhiều giá trị trên đó.
Hãy tích hợp các công cụ CRM trên website vào như:
+ Popup thu thập thông tin, email, SĐT
+ Popup nhận push notication (trên trình duyệt hay trên FB)
+ Lưu cookies, gắn pixel để chạy remarketing và retargeting...
+ Gắn công cụ livechat (đo lường user truy cập ở đâu, bao lâu, tỷ lệ quay lại site, chat hỗ trợ,...)
+ Tạo botchat trên fanpage và gắn popup trên site dẫn link về page (nếu site bạn có 5000 traffic mỗi ngày, thì cũng có thể có vài trăm lượt inbox fanpage từ popup này. Sau đó có thể CRM lại KH trên page)
...
Các kênh tạo phễu CSKH và CHO GIÁ TRỊ trên nó bổ trợ cho nhau, nó là một vòng tròn liên quan, giữa các kênh như PROFILE, GROUP, FANPAGE, EMAIL, SMS, WEBSITE, YOUTUBE,... thì nó đều có thể hỗ trợ tăng user cho nhau.
Áp dụng các cách làm trên, bạn sẽ phải kết hợp vài chục công cụ lại. Và khi có kỹ năng và điều khiển được nó, cũng chẳng quá mất thời gian và kết quả nhận được sẽ RẤT TUYỆT VỜI.
Những điều mình nói ở trên đều là trải nghiệm thực tế và được đo lường kỹ, nó không hề dễ dàng, nhưng cũng chẳng quá khó... Chỉ cần bạn CHỊU KHÓ LÀM, từ từ và rồi THÀNH QUẢ sẽ đến... Gặp khó chỗ nào cứ mạnh dạn post trên cộng đồng mà hỏi #CongDongDigitalMarketing. Môi trường học tập cũng đã có hết rồi. đấy!...

------------
Hãy đọc nội dung này của mình chia sẻ cách đây 1 năm để có cái nhìn tổng thể hơn... "Bí quyết kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng của tôi như thế nào?" https://goo.gl/B2lb0k

*Chốt lại, công thức dành cho bạn như sau: Sản phẩm tốt -> Target đúng KH tiềm năng -> Tiếp cận đa kênh phù hợp -> Liên tục cho giá trị xây dựng niềm tin/thương hiệu -> bán hàng -> Cskh -> Upsell (Hãy cùng rà lại xem bạn bị lủng hay thiếu ở bước nào và fix nhé?...)

NOTES: để đọc hết và "cảm" được nội dung bài viết này, có thể bạn sẽ mất hết 1 ngày hay nhiều ngày... Nhưng khi "CẢM" và "ỨNG DỤNG" được, có thể sẽ giúp bạn tăng trưởng 100-300% trong time ngắn đấy ạ!...
Áp dụng những kênh trên, chi phí quảng cáo và sử dụng công cụ của mình chưa đến 10tr/tháng. Tùy quy mô và số lượng tệp bạn chăm sóc làm mà số tiền nó sẽ khác nhau...
TRẦN THỊNH LÂM

Những vấn đề cơ bản quyết định thành công cho người mới bắt đầu khi chạy quảng cáo facebook

đăng 00:08, 5 thg 4, 2017 bởi Phan Thanh Thành   [ đã cập nhật 20:34, 24 thg 4, 2017 ]

Phần 1: Target đối tượng 

1. Target: Vấn đề này luôn ám ảnh các bạn mới bắt đầu chạy ads. Vẫn còn mông lung ko biết target sao mới gọi là đúng? 
Khi các bạn ko biết target đối tượng sp mình như thế nào có thể làm theo những cách sau: 
- Tìm target cho sản phẩm từ page đối thủ: 
Các bạn vào page đối thủ. Chọn ra tầm 20 người cmt gần đây nhất để tìm hiểu về Sở thích.
Vào fb cá nhân từng ng. Các bạn chọn mục Xem thêm --> Lượt thích. 
Lấy giấy viết ra ghi lại, những page có trên 100k like. Những page này có thể target đc. Sau đó chia những page thành các nhóm đối tượng khác nhau. 
VD: Nhóm mẹ bỉm sữa: babi.vn, lyhai minhha...
Nhóm thích làm đẹp thì có changmakeup, Le Truong Ngoc Thao...
Sau đó các bạn đi test từng nhóm target cho sp của mình. 
Có 1 cái cũng khá hay từ page đối thủ đó là các bạn có thể phân tích: tuổi, đánh giá khách hàng giàu hay nghèo , đánh giá đc họ hay cmt lúc nào , rồi đối thủ chăm sóc khách ntn, đối thủ viết bài ntn... để có thể áp dụng trên page của mình.
--------
- Tìm target trên chính sở thích của bạn:
Các bạn vào Cài đặt -->Quảng cáo-->Quảng cáo dựa trên sở thích của tôi-->Chỉnh Sửa -->Truy cập tùy chọn Quảng cáo-->Hiện ra 1 loạt sở thích.
Các bạn kết hợp tư duy xem sở thích nào áp dụng đc cho sp mình đang làm. 
Sau đó dùng công dụ "Audience Insights" để tìm sở thích gián tiếp.
Dùng Google Chorme tải tiện ích này về https://goo.gl/KgFDPx
https://chrome.google.com/webstore/detail/fb-audience-insights-plus/kjgekagbmmbklhfjpgpahjinjcnfkbgp?utm_source=chrome-ntp-icon
Tiếp theo truy cập vào: https://www.facebook.com/ads/audience-insights
Ở đây các bạn chú ý địa điểm, giới tính, độ tuổi, sở thích và số lượt thích trang.
- Địa điểm, giới tính, độ tuổi: tùy theo sp bạn bán là cho nam hay nữ. Thuộc nhóm tuổi khoảng bao nhiêu thì ghi vào đó.
- Sở thích: là sở thích bạn tìm hiểu ở trên.
- Số lượt thích trang(quan trọng): bạn hoàn thành các mục trên thì sẽ hiện ra các PAGE có các sở thích tương tự như sở thích chung mà bạn chọn. 
#Quan_trong :" bạn để ý xem. những page nào có dòng chữ màu xanh thì bạn sẽ điền vào mục sở thích trong phần target đc. còn lại chữ màu đỏ thì các bạn sẽ bỏ. 
Tiếp theo các bạn điền tên page có màu xanh vào phần sở thích. Loại bỏ sở thích ban đầu đi. Rồi lưu lại! Test từng nhóm target cho sp!
--------
- Test target nên test theo content hình ảnh và từng nhóm tuổi từng nhóm đối tượng. Sẽ hiệu quả hơn và dễ cho bạn tối ưu ngân sách sau này hơn! 
- VD tư duy sp: 
- Bạn muốn quảng cáo karaoke thì bạn có thể target tới những người có sinh nhật sắp diễn ra, bạn bè thân của những người có sinh nhật, những người có kỷ niệm trong vòng 30 ngày, những đối tượng có sở thích ca hát, nhảy múa...
- Vừa qua mình có bán sp là tóc giả cho em mình. Giá cũng vài trăm thôi. Mình chia nhỏ 3 nhóm tuổi: 16-19, 20-24, 25-30. Target vào các bạn gái thích DJ Trang Moon, Nghĩ mấy đứa e gái thích nhún nhảy đi bar nghe nhạc remix dance này kia có xu hướng mua hàng cao hơn. Vì các e ấy hay tới lui mấy chỗ đó. Mà tới đó phải đẹp phải sang, phải hấp dẫn. Mà ngta nói con gái hấp dẫn nhất là ở mái tóc. Ban đầu cũng nghĩ cái này nhóm cao tuổi có tiền cũng hay đi bar dễ mua hơn. Nhưng thật ra là nhóm ít tuổi nhất tụi nó mua hàng nhiều nhất! 
Nhờ vậy mình cũng đã tắt ads nhóm tuổi cao nhất và dồn chi phí về 2 nhóm còn lại. Đến nay đã hết hàng rồi. Mình chạy cái đấy là sau 14-2 mới chạy cơ. 
( Đối với mình Target đúng là target ra ĐƠN HÀNG CÓ LÃI và ngược lại )
--------
Một bài chạy ads, TARGET chỉ chiếm 30% thành công của bạn thôi. Còn lại phải phụ thuộc rất nhiều vào HÌNH ẢNH và CONTENT của các bạn!.

Part 2: Content + Lách 20% Text trong Hình Ảnh + Seeding bằng tay không cần tool

2. CONTENT: 

- Thông thường mình viết tiêu đề content. Theo 3 hướng chủ yếu đó là:
+ Viết theo thời điểm mua sắm lớn trong năm như các dịp lễ tết
VD: 8.3 mới đây. Content tiêu đề: 
╔═══════════════╗
🌟8.3 #PHẢI_THẬT_LUNG_LINH🌟
╚═══════════════╝
‼️ MẪU RẤT LÀ XINH - KHÔNG RINH SẼ HẾT
‼️ Các nàng đã chọn được style cho mình chưa?
.
Câu này mình cũng đg chạy cho thời trang nữ luôn. Rất hiệu quả nha. Người thật việc thật cho các bạn luôn! chứ mình ko chơi trong sách vở viết ra!
(NHƯNG tùy sản phẩm nha! ko phải sp nào cũng áp dụng đc)
----------
+ Viết content nhắm đến tâm lý, nỗi đau của khách hàng(phù hợp với một số sp như mỹ phẩm..)
VD: Mỹ phẩm Ủ Tóc cho các mẹ bỉm sữa mới sinh. Thường tóc gãy rụng rất nhiều. 
TÓC KHÔ ❗️ TÓC GÃY ❗️ TÓC RỤNG ❗️ 
 Chồng Chán Chồng Chê Xin Chớ Ủ Ê
 Dùng Ngay Ủ Tóc Chồng Mê Lại Liền 
----------
+ Viết content theo dạng kích cầu thấy rẻ sale là mua (đa số hợp với đối tượng sinh viên. người có thu nhập thấp, quan trọng giá sp bạn phải rẻ nha !^^ )
VD: 
"Nay bán, mai nghĩ. mốt đi mỹ - Xả cả kho hàng, bán xong tặng lun í "
Hoặc bài này cho các bạn tham khảo. tương tác rất tốt luôn: 
--- Cháu Vỡ Nợ Thanh Lý TOÀN BỘ CỬA HÀNG ---- Máy Bay Điều Khiển Từ Xa Chỉ 199K-199K-199K-199K
--- 100 Người đâu tiên comment SĐT sẽ được mua giá #199K , Các cô các chú chậm hơn thì phải mua với Giá #400K ạ
--- Comment giúp cháu SĐT Cháu Sẽ Tư Vấn Cụ Thể Từng Người Một ạ!
----------
NOTE: 
- Một điều quan trọng nữa khi viết content.
+ Đó là fb chỉ hiển thị 5-7 dòng đầu vào mắt khách hàng nên bạn phải cho họ thấy ngay lợi ích của sp bạn để có động lực tiếp tục đọc bài!
+ Viết ngắn gọn, xúc tích, đủ ý, ưu điểm, lợi ích sp trong vòng khoảng 8 từ cho 1 câu thôi.
+ Viết làm sao khi chữ "Xem thêm" của facebook hiện ra đúng chỗ. (vd: chỉ cần 3k mỗi ngày bạn sẽ ?....xem thêm)
+ Luôn có 1 câu kêu gọi khách hàng hành động. Như ví dụ trên, câu kêu gọi hành động:
100 Người đâu tiên comment SĐT sẽ được mua giá #199K , Các cô các chú chậm hơn thì phải mua với Giá #400K ạ! 
- Tiếp theo phía dưới bạn có thể đưa thêm các thông tin về sản phẩm! 
- Cho thông tin địa điểm rõ ràng, số điện thoại hotline,...
----------
- KHÔNG NÊN: Viết quá nhiều chữ HOA trong bài content, quá nhiều icon làm cho rối mắt.( tốt nhất 1 icon 1 dòng sử dụng cho nhiều dòng) thấy có rất nhiều bạn viết tiêu đề để icon 3-4 cái, kết thúc tiêu đề cũng để 3-4 cái icon. Nhìn như thế khách nào cũng bỏ chạy hết chứ ai mà đọc=))
- Và nên nhớ là các bạn nên viết content theo từng nhóm đối tượng nha! sẽ hiệu quả hơn rất nhiều 1 bài viết chung chung! 
- Đây là trang web có thể hỗ trợ bạn ý tưởng viết content về mặt hàng bạn đang kinh doanh. Các bạn tham khảo nha! 
- Link: https://www.mauquangcao.com/ 
----------
MẸO TĂNG HIỆU QUẢ QC:
- Hãy kêu gọi khách hang Share hoặc Tag bạn bè vào để được freeship hoặc tặng phẩm kèm theo
- Tư duy content thu hút khách hàng:
+ Bạn tìm hiểu sp mình và nhận thấy đa số khách hàng của bạn dùng điện thoại ip6 -ip7 mua hàng, nên bạn có thể làm khuyến mãi 1 cái ốp lưng cho ip6 - ip7 để làm gì thì các bạn biết rồi đó =))
----------

3. QUAN TRỌNG NHẤT ADS: Hình ảnh

- Hình ảnh là cái đầu tiên đập vô con mắt khách hàng theo thói quen lướt fb.
- Hãy sử dụng ít nhất 1 ảnh + lời kêu gọi hoặc giá trị sản phẩm.
- Đánh mã số sp trên mỗi mẫu ảnh (áp dụng cho sp thời trang hiệu quả) 
- Chọn màu text nổi bật (nền đỏ - chữ trắng, nền vàng - chữ đỏ, nền đỏ - chữ vàng, nền vàng - chữ đen, nền xanh - chữ trắng,...)
- Nếu sản phẩm liên quan trực tiếp đến con người như áo quần thì nên có người mẫu chụp các sản phẩm để thể hiện tính chân thật của sản phẩm hơn.
- Kích thước chuẩn của fb khuyến cáo: 
+ Vuông: 900×900 px
+ Ngang: 900x603 px 
(Nhưng mình thường để kích thước 2048x1280 px. Vì khách có thói quen zoom to ra để xem hình thì hình mình sẽ ko bị dãn ) 
- Kiểm tra 20% văn bản trong hình ảnh:https://www.facebook.com/ads/tools/text_overlay
----------
- Cách lách 20% text trong Hình ảnh bằng công cụ Plugin GuideGuide trong photoshop CC--->CS6 
( Đòi hỏi các bạn có kiến thức cơ bản về photoshop nhé ) 
+ Link tải: https://goo.gl/5Kyhfw
https://drive.google.com/file/d/0B-GoxUqIK6hDN2ZGMkQ0bVp1RHc/view
+ Bạn chạy trực tiếp File guideguide.zxp. Chọn Accept
+ Đợi nó cài đặt xong sẽ thông báo cho mình.
Sau khi cài đặt thành công bạn khởi động lại Photoshop và truy cập vào "Window > Extensions > GuideGuide"
- Nó sẽ hiện ra bảng công cụ GuideGuide giúp các bạn căng lưới trên ảnh.
+ Chọn mục thứ 3 từ trên xuống. Chọn 5 - 5 sao đó nhấn "Make gird" (xem trên ảnh có đánh dấu)
+ Các bạn đánh chữ làm sao trong phạm vi 5 ô thôi nhé! Quá 5 ô sẽ bị vượt 20% text.
+ Sử dụng phím tắt V và Crtl T để di chuyển chữ và kéo chữ vừa ô nhé! Canh sao cho vừa và rõ chữ.
Ảnh phía dưới mình chỉ làm hướng dẫn cho các bạn thôi!
Các bạn vẫn có thể đánh nhiều text hơn nhé!
Chữ "NEWBIE" các bạn coi nó như 1 sản phẩm thôi nha!
----------

.4. SEEDING bằng tay không cần tool:

- Seeding là tự mình trả lời mình trên chính bài các bạn đang chuẩn bị chạy ads! Tại sao lại phải seeding trước khi chạy ads?
- Vì người việt nam. Đại đa số. Thấy cái gì đông là thích.
VD: Đi ăn luôn lựa quán đông khách vì tin rằng đồ ăn làm rất ngon. Có thể chờ đợi vài chục phút cũng ko sau miễng ăn ngon là đc =))
- Seeding để tạo hiệu ứng đám đông cho bài ads của bạn. Cho rằng sản phẩm của bạn hiệu quả chất lượng nên mới có nhiều người mua.
- Vậy làm sao có thể seeding đc?
+ Đơn giản là các bạn Tạo Page để seeding cho Page =))
+ Chỉ cần 5 - 10 tài khoản facebook clone, các bạn có thể tạo đc 500 - 1k tài khoản để seeding nhé. Tối đa 1 tk fb có thể tạo 100 page. Nhưng không cần tạo nhiều thế đâu !
+LƯU Ý quan trọng: Nên lấy ảnh đại diện của các cá nhân để làm avartar page.
-Tạo tài khoản page để seeding các bạn cũng nên tạo theo kiểu đối tượng mình hướng đến cho sp mình nữa nhé! Các bạn bán thời trang nữ, mỹ phẩm mà cho mấy ông nam vô seeding ko là hỏng đấy! 
- 1 bài ads nên seeding tầm 30 cmt trở lại là tốt rồi và nên có tài khoản thật vào nhé các bạn. Đừng ham quá là không tốt đâu. Thật đấy!
----------
- Với 2 part này các bạn cũng có thể tự chạy để test sp được rồi!
- Các kỳ sau mình sẽ nói về cách set ads hiệu quả, tệp nên khoảng bao nhiêu người là tốt, cách tối ưu chi phí quảng cáo....
- Đây là web dùng để tải các video trên facebook về máy tính với chất lượng cao. Rất hữu ích! http://fbdown.net/

Part3: Công cụ phân tích fanpage lớn và fanpage đối thủ.

- Có thể phân tích content, hình ảnh, video của page lớn ( hoặc page đối thủ ). Khung giờ họ post cái gì có tương tác cao nhất.
- Từ đó các bạn có thể áp dụng cho page mình để có hiệu quả hơn !
#LƯU_Ý: Các bạn nên tìm kiếm nội dung để post nha! Đừng ăn cắp của người khác !
------------------
- Truy cập http://www.fanpagekarma.com/
- Login vào bằng tài khoản facebook nên dùng acc clone
- Nó sẽ hỏi: "Fanpage Karma sẽ nhận:
trang cá nhân công khai và địa chỉ email của bạn" OK và tiếp tục.
- Login xong sẽ hiện 1 bảng. yêu cầu bạn điền thông tin.
- Ở đây bạn chú ý 2 mục:
+ Mục #COUNTRY chọn "Viet Nam"
+ Mục #TIMEZONE chọn "GMT 7+ Bangkok, Phnom Penh" cho đúng với mũi giờ Việt Nam cho dễ phân tích.
- Nó sẽ hỏi bạn "For which network would you like to start your first analysis?" ( Tức là bạn muốn đầu tiên phân tích mạng lưới nào?) Chọn Facebook.
------------------
- Điền Tên Page hoặc link page bạn muốn phân tích-->Done
- Bấm vào tad Dashboard -->Facebook.---> Analysis
- Cái này có mục phân tích từ ngày mấy tới ngày mấy nha! (Hướng 2h)
------------------
- FREQUENCY AND INTERACTIONS:
+ Hiển thị những bài có tương tác cao nhất trong khoảng thời gian bạn đã chọn.
+ Có thể bấm vào nút đỏ để xem bài đó là bài dạng nào( mua bán, thông tin có ích cho khách hàng,....)
.
- TOP PICS, TOP VIDEO, TOP TEXTS:
+ Những bài gần đây có lượng cmt, share, like nhiều nhất sẽ hiển thị lên đầu.
.
- PER WEEKDAY:
+ Những ngày có lượng post bài nhiều nhất.
- BY DAYTIME:
+ Khoảng thời gian post bài trong ngày nhiều nhất.
+ Vòng tròn càng to post càng nhiều. Còn màu xanh là tương tác tốt nhất.
.
- TYPES OF POSTS:
+ Số lượng video + hình ảnh + Link trong page
- ENGAGEMENT MATRIX:
+ Trong video + Hình anh + Link cái nào có tỉ lệ tương tác cao nhất thì sẽ nằm trên cao.
--------------------
Các bạn có thể vào các nút đỏ tròn có tỉ lệ tương tác cao để xem bài họ đang viết gì nha! Rồi áp dụng cho page các bạn.
Cái này minh đang text page họ hay post bài hình dạng giphy.gif thông tin có ích cho khách hàng nên fb hiểu đó là 1 link có tương tác khá cao.
--------------------
Chia sẻ những vấn đề cơ bản khi chạy quảng cáo Facebook cho NEWBIE

【Part 4: Công cụ xác định vị trí mua hàng chính xác nhất】.

- Vì sao phải xác định vị trí mua hàng? 
+ Thứ 1. Giảm độ cạnh tranh cao với các page đối thủ và các page lớn vs ngân sách cao
+ Thứ 2. Tìm ra lối đi riêng cho sản phẩm. Với ngân sách thấp 
+ Thứ 3. Giúp cho bạn biết nơi nào có lượt tìm kiếm sản phẩm của bạn hoặc các sản phẩm tương tự như bạn đang bán để có thể phân phối tới đúng vị trí nhất. Đỡ phải target sâu ! 
-----------------------
Bước 1: Các bạn truy cập vào https://trends.google.com/trends/
Bước 2: Điền tên sản phẩm bạn đang kinh doanh vào ô khám phá chủ đề.
vd: mình điền thử là áo phông! nó sẽ hiện ra áo phông (cụm từ tìm kiếm) và áo phông (chủ đề) nên chọn "cụm từ tìm kiếm" nhé!
.
Bước 3. Tại đây chú ý các mục:
- 【Trên toàn thế giới】chọn "việt nam"
- 【5 năm qua】bạn có thể chọn #30_ngày hoặc #7_ngày.
Lưu ý: các bạn muốn tùy chỉnh khoảng thời gian thì kéo xuống dưới có phần " Phạm vi thời gian tùy chỉnh " để có thể biết chính xác số lượt tìm kiếm sản phẩm trên phạm vi các tỉnh thành cả nước.
- Còn lại 2 mục Tất cả danh mục và tìm kiếm trên web các bạn ko cần chỉnh sửa gì nhiều. Để nguyên vậy vẫn ok!
.
Bước 4: Sau khi bạn set các tùy chọn trên bước 3 thì nó sẽ load dữ liệu ra.
- Bản đồ Sự quan tâm theo thời gian (đại khái là số lượt tìm kiếm từ khóa theo khoảng thời gian) 
.
- Sở thích theo tiểu vùng ( là khu vực tỉnh thành nào có số lượt tìm kiếm từ khóa cao nhất sẽ hiển thị lên đầu )
Nếu nó hiển thị quá nhiều tỉnh thành thì các bạn nên chọn tình thành nào có lượt tìm kiếm trên 60-70. và phân chia theo vùng miền để đạt hiệu quả nhất.
VD: mình chọn áo phông. nó hiển thị rất nhiều tỉnh thành. Và mình nhận thấy thì tất cả số lượt tìm kiếm từ khóa "áo phông" lại đến từ miền bắc là nhiều nhất! 
Vậy nếu bạn chạy ads lại target vị trí toàn các tỉnh thành miền nam thì sẽ ntn các bạn cũng hiểu rồi nha.
Phía dưới hình ảnh mình có chụp lại để cho các bạn xem dễ hiểu. Vì nó rất đơn giản và rất hiệu quả
.
- Truy vấn có liên quan ( là các từ khóa tương tự như từ khóa bạn đang tìm kiếm ) 
Các bạn muốn biết sản phẩm nào thì cứ click trực tiếp vào đó. Nó sẽ hiển thị ra 1 bảng dữ liệu mới để mình phân tích cho từ khóa mới đó.
vd: từ khóa ban đầu mình tìm là áo phông. Thì nó sẽ hiện thì các từ khóa tương tự đang được tìm kiếm nhiều nhất theo % như: "adidas, áo thun nam, áo phông nam đẹp hà nội, thời trang hè 2017, áo phông đen nữ.......
-------------------------------------------------
- Công cụ này các bạn có thể kết hợp tư duy về sở thích hành vi để tìm hướng đi cho sản phẩm cũng rất tốt nhé các bạn!
Hãy cmt nếu nó có ích cho bạn !
-------------------------------------------------


Tổng hợp: Lê Nguyễn Toàn - cộng đồng isocial

1-3 of 3